Tập đoàn Qualcomm, Mỹ và Viettel hợp tác phát triển giải pháp hạ tầng 5G

14-05-2022

(kyluc.vn) Tập đoàn Viettel sử dụng giải pháp của Qualcomm kết hợp nền tảng hiện có đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hệ thống trạm thu phát sóng 5G.

Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT), thành viên của Tập đoàn Viettel sẽ sử dụng giải pháp của Qualcomm X100 và nền tảng Massive MIMO Qualcomm QRU100 5G RAN. Kết hợp với nền tảng phần cứng, phần mềm đang có, tập đoàn nỗ lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hệ thống trạm thu phát sóng 5G Massive MIMO tương thích chuẩn mở (Open RAN), giúp đơn giản hóa việc triển khai mạng lưới và giảm chi phí đầu tư hạ tầng.

 

 

Viettel là một trong bốn đối tác toàn cầu được Qualcomm lựa chọn tham gia vào quá trình phát triển và ứng dụng dòng chipset 5G mới. Theo ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng giám đốc VHT, sự kết hợp giữa kinh nghiệm của đơn vị Việt trong lĩnh vực nghiên cứu thiết bị hạ tầng viễn thông với công nghệ Qualcomm trong các bộ vi xử lý 5G chuyên dụng (5G ASIC) sẽ góp phần thúc đẩy hệ sinh thái di động phát triển và tạo ra một chu kỳ sáng tạo mới.

Tập đoàn này đang làm chủ các phần tử quan trọng nhất trong cấu trúc mạng viễn thông điển hình từ lớp thiết bị đầu cuối, lớp truy cập, lớp truyền tải, lớp lõi...

"Sự kết hợp giữa hai thương hiệu trong dự án này sẽ là cột mốc quan trọng thuộc chiến lược quốc gia về phát triển hạ tầng 5G Made in Vietnam", ông Nguyễn Vũ Hà cho biết.

Ông Durga Malladi, Phó chủ tịch cấp cao và Tổng giám đốc bộ phận Di động và Hạ tầng Qualcomm Technologies đánh giá, sự hợp tác cho thấy hiệu suất cao, khả năng tiết kiệm năng lượng, tính linh hoạt cũng như khả năng nhân rộng từ các giải pháp ORAN của Qualcomm. Các giải pháp đó sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao tốc độ dịch vụ cũng như tạo ra những lớp ứng dụng 5G mới.

Tại Việt Nam, Viettel đã xây dựng một hạ tầng mạng viễn thông di động băng rộng 4G chất lượng tốt phủ tới 97% dân số, tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ 5G sớm nhất, song hành cùng các nước tiên tiến trên thế giới. Hiện nay sóng 5G có mặt ở 18 tỉnh, thành trên cả nước với hơn 150 trạm phát

Theo vnexpress.net (https://vnexpress.net/viettel-day-nhanh-tien-do-hoan-thien-ha-tang-5g-4462843.html)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)