Tàu đổ bộ Chandrayaan-3 của Ấn Độ thực hiện các bước cuối cùng để đáp xuống cực Nam của Mặt Trăng

18-08-2023

(kyluc.vn – worldmark.world) Cuộc chạy đua đến cực Nam của Mặt trăng đã đến giai đoạn tăng tốc sau tàu sứ mệnh Mặt trăng thứ ba của Ấn Độ, Chandrayaan-3, bước vào giai đoạn cuối cùng khi mô-đun đổ bộ - bao gồm tàu đổ bộ và xe tự hành - tách khỏi mô-đun động cơ đẩy.

Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đang bắt tay vào việc chuẩn bị hạ cánh mềm (hạ cánh mà thiết bị ít bị tổn hại) trên Mặt trăng cho tàu Chandrayaan-3. Tàu vũ trụ được dự kiến đổ bộ lên mặt trăng theo lịch trình vào ngày 23 tháng 8. Nỗ lực này sẽ giúp Ấn trở thành quốc gia thứ tư trên toàn cầu đạt được thành tựu này, cùng với Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc.

Ảnh: ISRO Twitter

Vụ phóng tàu diễn ra vào ngày 14 tháng 7 thông qua phương tiện phóng hạng nặng GSLV Mark 3 (LVM 3) từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota của Andhra Pradesh. Nhiệm vụ lần này được ghi nhận là chuyến thám hiểm mặt trăng lần thứ ba của Ấn Độ và lần thử thứ hai của Ấn Độ để đổ bộ trên địa hình của Mặt trăng.

Chandrayaan-3 đã bước vào giai đoạn quan trọng vào thứ Năm, khi tàu đổ bộ Vikram tự tách ra khỏi phần còn lại của tàu vũ trụ và mô-đun đẩy của nó.

Theo ISRO, tàu vũ trụ đã thực hiện thành công lần điều chỉnh quỹ đạo (deboost) lần thứ năm và cũng là lần cuối cùng trước khi chính thức hạ cánh, đưa nó đến gần với bề mặt của mặt trăng hơn ở quỹ đạo 153 km x 163 km. Có nghĩa là tàu Chandrayaan-3 đang cách Mặt trăng chỉ 163 km.

Chandrayaan-3 được lên kế hoạch trở thành tàu đổ bộ đầu tiên hạ cánh xuống cực Nam của Mặt trăng. Tuy nhiên, có nhiều suy đoán rằng tàu vũ trụ Luna-25 của Nga sẽ hạ cánh trên bề mặt mặt trăng trước Chandrayaan-3. Giữa các thông tin khẳng định, các chuyên gia đã chia thành nhiều phe đối lập về việc tàu vũ trụ nào sẽ hạ cánh xuống cực Nam của Mặt trăng trước.

Theo Worldmark (worldmark.world)

https://worldmark.world/indian-lunar-mission-chandrayaan-3-is-closer-to-the-moon/


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)