Tàu phá băng của Ý lập kỷ lục tiến xa nhất về cực nam Trái Đất

03-02-2023

(kyluc.vn - worldmark.world) Một tàu phá băng của Ý chở các nhà khoa học đang nghiên cứu ở Nam Cực đã tiến được xa hơn về phía nam so với bất kỳ con tàu nào đã làm trước đây, một dấu hiệu nữa cho thấy băng đang rút dần quanh các cực.

Các mối đe dọa ngày càng tăng của biến đổi khí hậu đối với các hệ sinh thái Nam Cực và đại dương phía nam một lần nữa được nhấn mạnh khi một tàu phá băng của Ý lập kỷ lục thế giới bằng cách đi đến điểm cực nam ở Nam Cực. Theo các nhà nghiên cứu, chuyến đi là dấu hiệu cho thấy cực nam đang mất đi lớp băng bao phủ, cho phép con tàu đi đến điểm mà chỉ sáu năm trước vào năm 2017, một con tàu khác đã gặp phải lớp băng không thể xuyên thủng.

Ảnh minh họa

Tàu phá băng Laura Bassi của Ý đang báo cáo rằng nó đã đạt đến điểm có tọa độ 78° 44,280′ Nam trong Vịnh Cá voi, Biển Ross ở Nam Cực, đánh dấu hành trình đạt kỷ lục của một con tàu.

Viện Hải dương học và Địa vật lý Thực nghiệm Quốc gia (OGS) cho biết trong một tuyên bố: “Đây là điểm cực nam nhất từng đạt tới ở Biển Ross ở Nam Cực và nói chung là điểm gần cực nam nhất mà một con tàu từng đạt tới”.

Viện nói thêm rằng bằng cách đi đến phần cực nam, tàu phá băng đang tham gia vào chiến dịch hải dương học của chuyến thám hiểm Ý lần thứ 38 của Chương trình Nghiên cứu Nam Cực Quốc gia (PNRA). Tàu phá băng đã đến trạm nghiên cứu theo mùa của Ý Mario Zucchelli khoảng hai tuần trước cho chuyến thám hiểm nghiên cứu của nó.

Chuyến đi đến khu vực chưa được khám phá trước đây của Biển Ross minh họa những thay đổi đối với các tảng băng trong khu vực cho biết các nhà tài trợ của cuộc thám hiểm. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng từ năm 1992 đến 2017, đã có gần 2.700 gigaton (2.700 tỷ tấn) băng bị mất đi từ dải băng ở Nam Cực. Họ cho biết sự mất mát xảy ra do sự sụp đổ của các tảng băng lớn, đóng góp khoảng 8 milimét vào mực nước biển trung bình. Họ tin rằng tốc độ mất băng đã tăng gấp bốn lần kể từ cuối thế kỷ 20.

Trong nhiệm vụ hiện tại ở Nam Cực, con tàu đã đến khu vực chưa được khám phá trước đó để tiến hành lấy mẫu cấu trúc và khớp nối Sinh lý của quần thể cá ấu trùng và cá con ở thềm lục địa Biển Ross. Theo OGS, kết quả đầu tiên của nghiên cứu các thông số vật lý của nước biển cho thấy sự hiện diện của nước đặc biệt lạnh, xác nhận rằng nó có tầm quan trọng lớn đối với việc nghiên cứu động lực học của các dòng chảy ở Biển Ross.

Ngoài ra, một phân tích đầu tiên về vật liệu được lấy mẫu cho thấy mật độ cao của các giai đoạn ấu trùng và cá con của các loài cá, làm nổi bật sự hiện diện của một số loài hiếm khi được quan sát thấy ở Biển Ross, cũng như một lượng lớn tảo đơn bào, cho thấy mức độ sơ cấp cao, sản xuất và thúc đẩy việc nghiên cứu sâu hơn.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)