Tàu tự hành lắp đặt tuabin gió đầu tiên thế giới ra khơi

23-12-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Tàu tự nâng và tự hành 3.200 tấn đầu tiên trên thế giới được thiết kế để lắp đặt tua-bin gió đã được chuyển giao và ra khơi vào thứ Ba tại một nhà ga ở Kỳ Đông, tỉnh Giang Tô phía Đông Trung Quốc.

Con tàu mang tên N966 do khách hàng tại Bỉ đặt hàng có cẩu chính với sức nâng hơn 3.200 tấn, là loại tàu có trọng tải nâng lớn nhất từ trước đến nay. Chiều cao nâng tối đa của tàu có thể đạt tới 325 mét, độ sâu hoạt động tối đa của vùng nước trên 80 mét và tải trọng trên 16.000 tấn. Sau khi giao hàng, tàu sẽ đến Biển Bắc của Vương quốc Anh để phục vụ một trang trại gió ngoài khơi hiện đang được xây dựng.

Ảnh: Globaltimes

Là tàu thế hệ thứ tư đầu tiên trên thế giới lắp đặt năng lượng gió, N966 có ưu điểm là sức nâng mạnh, khả năng cơ động tốt, công suất lớn, tiêu thụ năng lượng và khí thải thấp. Nó có thể lắp đặt tua-bin gió, và nó cũng có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp liên quan đến dầu khí.

Các chuyên gia lưu ý, so với ba thế hệ tàu lắp đặt tua-bin gió trước đây, N966 có thể mang nhiều tua-bin hơn cùng một lúc, đồng thời khi lắp đặt và di chuyển cũng nhanh hơn và hiệu quả hơn, vì vậy tàu là lựa chọn hàng đầu để lắp đặt điện gió ngoài khơi, các chuyên gia lưu ý.

“Trung Quốc đã đi đầu thế giới trong lĩnh vực phát triển và sử dụng năng lượng mới vì nước này có một chuỗi công nghiệp hoàn chỉnh. Việc chuyển giao con tàu này cũng trở thành một cách để Trung Quốc giới thiệu công nghệ năng lượng mới của nước này với thế giới,” Lin Boqiang, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Năng lượng Trung Quốc tại Đại học Hạ Môn, nói với Global Times hôm thứ Ba.

Lin lưu ý rằng ngành công nghiệp năng lượng gió của thế giới chỉ mới bắt đầu, vì vậy Trung Quốc có một thị trường toàn cầu rộng lớn cho các sản phẩm liên quan đến năng lượng gió.

Trong những năm gần đây, các nước đã đẩy nhanh tốc độ phát triển các ngành năng lượng mới, đặc biệt là năng lượng gió và năng lượng mặt trời, cam kết hoàn thành các mục tiêu carbon kép và giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Theo dữ liệu do Cơ quan Năng lượng Quốc gia công bố, tính đến cuối tháng 11, công suất điện gió được lắp đặt tích lũy của Trung Quốc là 350,96 triệu kilowatt, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)