Tên của huyền thoại bóng đá Brazil Pele được thêm vào từ điển

29-04-2023

(kyluc.vn) Tên của huyền thoại bóng đá người Brazil Pele đã được đưa vào ấn bản mới nhất của từ điển tiếng Bồ Đào Nha Michaelis.

Trong từ điển Michaelis, "Pele" là một tính từ dùng để mô tả người nào đó hoặc thứ gì đó "ưu việt không gì có thể sánh bằng".

Việc bổ sung tên của Pele vào cuốn từ điển trên đã được công bố vào ngày 26/4 bởi Pele Foundation, tổ chức đã dẫn đầu một chiến dịch nhằm ghi tên của huyền thoại bóng đá này vào cuốn từ điển phổ biến nhất của Brazil. Trong vòng chưa đầy một tháng, một bản kiến ​​nghị do tổ chức Pele Foundation đưa ra đã thu thập được hơn 125.000 chữ ký của người ủng hộ.

 

 

Định nghĩa về "Pele" có nội dung: "Một thứ gì đó hoặc một người nào đó khác thường, một thứ gì đó hoặc một người nào đó xét về phẩm chất, giá trị hoặc sự vượt trội của họ không thứ gì hoặc bất kỳ ai thể sánh bằng. Giống như Pele, biệt danh của Edson Arantes do Nascimento (1940 - 2022), được coi là vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại, mang ý nghĩa đặc biệt, có một không hai, độc đáo".

"Ví dụ: Anh ấy là Pele của môn bóng rổ; cô ấy là Pele của quần vợt; cô ấy là Pele của nghệ thuật kịch Brazil".

Pele được nhiều người coi là cầu thủ giỏi nhất trong lịch sử bóng đá, là cầu thủ duy nhất ba lần đưa đội nhà giành chức vô địch World Cup. Trong sự nghiệp kéo dài hai thập kỷ, Pele đã ghi được kỷ lục 1.281 bàn thắng với đội tuyển quốc gia Brazil, câu lạc bộ Brazil Santos và New York Cosmos. Sau khi sự nghiệp thể thao của mình kết thúc, Pele được bổ nhiệm làm Đại sứ Liên hợp quốc về sinh thái và môi trường vào năm 1992 và Đại sứ thiện chí của UNESCO trong năm 1994.

Ông qua đời tại Sao Paulo, Brazil vào tháng 12/2022 ở tuổi 82 sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư ruột kết.

"Việc Pele được ghi danh trong từ điển là một phần rất quan trọng trong di sản của ông ấy, khiến Pele tồn tại mãi mãi", Joe Fraga, Giám đốc điều hành Pele Foundation, cho biết trong một tuyên bố hôm 26/4.

Theo vtv.vn (https://vtv.vn/the-gioi/ten-cua-huyen-thoai-bong-da-brazil-pele-duoc-them-vao-tu-dien)