Tên lửa đẩy tư nhân đầu tiên của Ấn Độ được phóng vào không gian

22-11-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Cơ quan vũ trụ của Ấn Độ đã phóng thành công tên lửa Vikram-S sau nhiều dự đoán và làm việc trong nhiều năm nhằm thúc đẩy khu vực tư nhân trong ngành công nghiệp vũ trụ của quốc gia này.

Cho đến nay, ngành công nghiệp vũ trụ của đất nước vẫn bị thống trị bởi ISRO do nhà nước điều hành, nhưng Skyroot Aerospace đã mở cửa lĩnh vực này cho các công ty tư nhân.

Tên lửa, nặng 546 kg, được phóng từ sân bay vũ trụ Sriharikota và đạt độ cao 89,5 km.

Sau spacex nhiều công ty tư nhân tham gia vào cuộc đua vũ trụ
Ảnh minh họa   Nguồn: Wikipedia

Vikram-S, được phát triển bởi công ty khởi nghiệp 4 năm tuổi Skyroot Aerospace, là một tên lửa đẩy chất rắn một tầng, ổn định quay với khối lượng khoảng 550 kg. Nó chở ba 3 khoang hàng hóa, bao gồm một khoang từ một khách hàng bên ngoài Ấn Độ. Được làm bằng cấu trúc lõi hoàn toàn bằng sợi carbon, tên lửa dài 6 mét được phát triển trong hai năm.

Năm ngoái, Skyroot Aerospace đã trở thành công ty khởi nghiệp đầu tiên tham gia thỏa thuận với ISRO để sử dụng chuyên môn và cơ sở tiếp cận của cơ quan vũ trụ Ấn Độ.

Cuộc chạy đua không gian trong khu vực tư nhân đang nóng lên trên khắp thế giới. Năm ngoái, các tỷ phú Jeff Bezos và Richard Branson từng thực hiện những chuyến đi siêu âm mang lại niềm vui đến rìa không gian.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)