Tên lửa vũ trụ đầu tiên trong 27 năm mở ra thời khắc lịch sử của ngành hàng không vũ trụ Úc

29-06-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Nasa đã phóng thành công tên lửa từ Trung tâm Vũ trụ Arnhem, Lãnh thổ phía Bắc Úc - vụ phóng tên lửa thương mại vào không gian đầu tiên trong lịch sử của Úc.

Đây là lần phóng đầu tiên của cơ quan vũ trụ NASA từ một sân bay vũ trụ thương mại bên ngoài Hoa Kỳ và sẽ giúp các nhà khoa học nghiên cứu cách ánh sáng của một ngôi sao có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sống của hành tinh.

Ảnh từ AFP

Tên lửa mang theo một nhiệt lượng kế lượng tử tia X, cho phép các nhà khoa học của Đại học Michigan đo lường các tia X giữa các vì sao với độ chính xác và cung cấp dữ liệu mới về cấu trúc và sự tiến hóa của vũ trụ.

Khoảng 75 nhân viên của Nasa đã có mặt tại Arnhem Land để chứng kiến, cơ quan đầu tiên ở Úc sau 27 năm.

Lần cuối cùng Nasa phóng từ Australia vào năm 1995, khi tên lửa của nó cất cánh từ khu phức hợp Woomera của Không quân Hoàng gia Australia ở Nam Australia.

Người dân tộc Yolngu của Úc đã giúp xây dựng Trung tâm Vũ trụ Arnhem, thuộc sở hữu của cơ quan Equatorial Launch Australia, ngay trên đất của họ. Họ đang tham gia vào các dự án và phóng trong tương lai, bao gồm cả việc lấy các mô-đun tên lửa khi họ trở về Trái đất.

Nasa sẽ phóng thêm hai tên lửa nữa từ trung tâm vũ trụ vào ngày 4 và 12 tháng Bảy. Những tên lửa đó sẽ được mang theo các tàu thăm dò để đo ánh sáng cực tím và cấu trúc của các ngôi sao.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)