Tesla xây dựng Siêu nhà máy pin Megapack ở Trung Quốc

17-04-2023

(kyluc.vn) Nhà sản xuất ô tô điện Tesla của Mỹ sẽ xây dựng một siêu nhà máy mới (Gigafactory) tại Thượng Hải, Trung Quốc. Nhà máy này dự kiến khởi công vào quý 3 năm nay.

Thông tin về việc Tesla xây dựng siêu nhà máy sản xuất pin Megapack tại Thượng Hải đã được nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải. Đây sẽ là dự án siêu nhà máy lưu trữ năng lượng đầu tiên của Tesla ở bên ngoài nước Mỹ, dự kiến ​​khởi công vào quý 3/2023 và đi vào sản xuất quý 2/2024. Tesla hiện đã có nhà máy sản xuất pin Megapack tại Lathrop, bang California (Mỹ), với công suất sản xuất 10.000 pin Megapack/năm. 

 

 

Ban quản lý Khu thương mại tự do thí điểm Khu mới Lâm Cảng,  Thượng Hải đã ký thỏa thuận về dự án này với Tesla tại Thượng Hải ngày 9/4. Ban đầu, nhà máy sẽ sản xuất 10.000 pin Megapack/năm, tương đương với khả năng lưu trữ năng lượng lên tới 40 gigawatt giờ (GWh) và các sản phẩm của nhà máy sẽ được bán trên toàn thế giới.

Được biết, sau Mỹ, Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Tesla, chiếm 22,3% doanh thu vào năm 2022. Với nhà máy mới tại Thượng Hải, Tesla sẽ có lợi thế rất lớn trong chuỗi cung ứng pin hàng đầu thế giới của Trung Quốc và giúp hạ thấp chi phí sản xuất pin lithium-ion Megapack để đạt được nhu cầu dự trữ năng lượng toàn cầu trong bối cảnh thế giới đang chuyển sang sử dụng năng lượng có thể tái tạo. 

Megapack là pin lithium-ion của Tesla, được sử dụng cho các trạm lưu trữ năng lượng. Phần lớn doanh thu của Tesla là từ mảng kinh doanh xe điện, nhưng Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã cam kết sẽ phát triển lĩnh vực sản xuất pin và năng lượng Mặt Trời lên quy mô tương đương mảng xe điện.

Theo vov.vn (https://vov.vn/o-to-xe-may/o-to/tesla-sap-xay-sieu-nha-may-san-xuat-pin-tai-trung-quoc-post1012993.vov)