Tết Losar - Rực rỡ những ngày Tết âm lịch ở Bhutan

27-01-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tết âm lịch ở Bhutan còn gọi là Tết Losar được tổ chức giữa tháng hai đến tháng ba tùy theo lịch âm. Tết Losar được đánh dấu bằng các nghi lễ truyền thống và những buổi họp mặt gia đình, cũng như những buổi lễ tạ ơn, cầu chúc một năm mới tốt lành.

Tết Losar ở Bhutan bắt nguồn từ năm 1673, khi Shabdrung Ngawang Namgyal (1594 – 1651) - người hợp nhất đất nước Bhutan tổ chức lễ khánh thành ngôi đền nổi tiếng Punakha Dzong – nơi của hạnh phúc và an lành. Trong buổi lễ, người dân mang theo đặc sản các vùng miền từ khắp đất nước đổ về để chia vui. Một truyền thống được thể hiện qua sự phong phú nguyên liệu trong các bữa ăn ngày lễ Losar.

 

Punakha Dzong - Ngôi đền của hạnh phúc

 

 

 

Người Bhutan ăn mừng lễ Losar suốt 15 ngày, với các nghi lễ quan trọng nhất diễn ra trong 3 ngày đầu tiên. Thông thường, lễ Losar bao gồm một bữa ăn sáng truyền thống, được dùng vào buổi sớm bình minh, cùng một bữa ăn trưa và ăn nhẹ về chiều. Món ăn truyền thống gồm có: Bánh quy chiên, quýt, gạo lên men, pho mát, các loại trà khác nhau,..Mía và chuối xanh được xem là loại thực phẩm mang điều tốt lành cho năm mới tràn đầy may mắn. Đặc biệt, người Bhutan không giết động vật trông Tết Losar, tất cả các cửa hàng thịt đều đóng cửa. Hầu hết người dân sẽ dự trữ thịt để đủ dùng trong thời gian này.

 

Những món ăn truyền thống dịp Tết Losar

 

Bánh quy chiên

 

Trong dịp lễ, các gia đình thường tham gia những buổi cắm trại ngoài trời. Mọi người đắm mình vào không khí lễ hội ngập tràn trong Tết với nhiều hoạt động vui chơi: ca hát, nhảy múa, những trò chơi dân gian,..Đương nhiên, không thể thiếu cuộc thi ném phi tiêu và bắn cung (môn thể thao vua tại Bhutan). Mọi người chào nhau “Tashi Delek” , như một lời cầu chúc năm mới may mắn và thịnh vượng.

 

Cuộc thi bắn cung được tổ chức trong lễ hội chào đón Tết Losar

 

Tết Losar là mùa lễ hội ca hát, nhảy múa, bắn cung, hơn nữa đây còn là thời gian đặc biệt để người Bhutan tôn vinh những giá trị truyền thống lâu đời. Ngoài ra, tết Losar là để sum họp, gắn chặt tình cảm gia đình, bạn bè. Là thời gian mọi người rũ bỏ ngững điều không may, những hiềm khích của năm cũ và cầu chúc một năm mới an lành, hạnh phúc.

 

 

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)