Thí sinh khiếm thị đầu tiên của 'Vua đầu bếp' là phụ nữ Việt

14-06-2012

Ngay cả Joe Bastianich - vị giám khảo khó tính nhất, luôn thường trực vẻ khinh thường và mỉa mai, cũng phải rơi lệ trước món cá kho tộ đậm chất Việt của cô gái đặc biệt này.

MasterChef (Vua đầu bếp) phiên bản Mỹ là cuộc thi nấu ăn nổi tiếng thế giới. Với rất nhiều khoảnh khắc truyền cảm hứng cho người xem, cuộc thi đã và đang tạo nên một cơn sốt trong làng truyền hình Mỹ. Tại Việt Nam, chương trình đang được chiếu trên VTV6 vào khung giờ vàng.Trong tập 4 mùa thứ 3 chương trình MasterChef, thí sinh Christine Ha (32 tuổi), một người Mỹ gốc Việt, đã đem đến những phút giây không thể nào quên cho hàng triệu khán giả. Cô là thí sinh khiếm thị đầu tiên tham dự cuộc thi nấu ăn lừng danh nhất thế giới này.

Christine Ha khóc khi nhận được lời khen "amazing" của giám khảo Joe Bastianich

Bước vào phòng thi cùng với người chồng, Christine Ha làm cho khán giả không khỏi ngỡ ngàng khi cô mất vài phút để cất cây gậy dò đường, mở vòi nước, tìm nước rửa tay. Sau đó, việc cô phải lần mò xem nhận dạng từng loại thực phẩm, định hình vị trí đặt bếp và dụng cụ nấu ăn… lại càng làm tăng độ tò mò tại sao người phụ nữ không thể nhìn thấy này lại đủ can đảm đăng ký tham dự một cuộc thi nấu ăn nổi tiếng như Vua đầu bếp.

Bước vào trường quay với sự hỗ trợ của chồng và cây gậy dò đường


Người phụ nữ gốc Việt này làm BGK và khán giả theo dõi có đôi chút phân vân… vì cô mất tới vài phút để sờ, nắn nhận định từng đồ vật xung quanh.

Món ăn được Christine Ha lựa chọn dự thi là cá trê kho tộ, một món ăn dân dã nổi tiếng của quê hương Việt Nam. Mặc dù trong khoảng thời gian 5 phút dành cho mỗi thí sinh, Christine Ha không kịp bày biện món cá kho tộ (ăn cùng cơm trắng) đầy đủ lên bàn, nhưng phần thi ấn tượng của cô vẫn chinh phục được cả ba vị giám khảo. Bởi món ăn được nấu bằng lòng đam mê, bản năng đảm đang và nghị lực phi thường.

Christine Ha rất tự tin về khả năng dùng dao của mình.

Món cá trê kho tộ của Việt Nam được Christine Ha lựa chọn giới thiệu với khán giả Mỹ.

Trong 3 giám khảo, Joe Bastianich là người khó tính nhất, với những lời phê bình nghiêm khắc, thậm chí là mỉa mai thí sinh. Nhưng ông cũng phải rơi lệ khi chứng kiến phần thi của Christine Ha. Với ông, món cá kho tộ của cô khiến người ta phải sửng sốt ("amazing").

Giám khảo Gordon Ramsay khen ngợi phần thi ngoạn mục của người phụ nữ kém may mắn nhưng giàu nghị lực này

Và khoảnh khắc cả ba vị giám khảo tuyên bố Christine Ha tiếp tục lọt vào vòng trong, hạnh phúc vỡ òa với nước mắt hòa lẫn nụ cười của Christine có lẽ sẽ trở thành khoảnh khắc không thể nào quên trong lịch sử cuộc thi MasterChef.

Từ năm 19 tuổi, Christine Ha đã được chẩn đoán mắc chứng viêm thần kinh tủy, ảnh hưởng tới dây thần kinh thị giác. Thị lực của cô ngày càng suy giảm. Tới năm 26 tuổi, cô thực sự trở thành một người khiếm thị.

Sau khi kết hôn, người phụ nữ giàu nghị lực này vẫn tự mình đảm đang tất cả các công việc nội trợ trong gia đình. Đặc biệt, Christine Ha đam mê và rất có năng khiếu nấu ăn.

Trong đoạn clip giới thiệu gửi tới MasterChef, Christine Ha chia sẻ: cô có khả năng dùng khứu giác và xúc giác để nhận định độ tươi ngon của thực phẩm. Ngoài ra, sự tỉ mỉ, tính kiên nhẫn đã giúp cô có được kỹ thuật dùng dao điệu nghệ.

(Theo Afamily/TTVN)