Thị trường việc làm tại Mỹ hồi phục 93% đầu năm 2022

04-04-2022

(kyluc.vn) Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy triển vọng phục hồi nền kinh tế Mỹ. Đến nay, Mỹ đã lấy lại 93% số việc làm bị mất trong thời gian đầu đại dịch.

Báo cáo Bộ Lao động Mỹ cho thấy, thị trường việc làm trong tháng 3 kéo dài chuỗi tăng trưởng chưa từng có, liên tiếp trong 11 tháng, đạt hơn 400.000 việc làm mới. Tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất tính từ đại dịch là 3,6%. Các ngành như khách sạn, bán lẻ và xây dựng đã buộc sa thải hàng triệu lao động khi dịch bùng phát, giờ đang nhanh chóng tuyển dụng lại.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: "Mặc dù chúng tôi đã tạo ra một số lượng việc làm kỷ lục, nhưng chúng tôi vẫn phải cần làm nhiều hơn nữa để kiểm soát giá cả".

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

 

Giá lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, giá nhà ở Mỹ tăng chóng mặt trong những tháng qua làm giảm tốc đà phục hồi nền kinh tế Mỹ. Mặc dù tiền lương của lao động Mỹ đã tăng 5,6% trong năm qua, song chừng đó là chưa đủ khi lạm phát ở nước này vẫn ở mức 7,9%, cao nhất trong 40 năm qua.

Đối phó với giá xăng dầu tăng cao, chính quyền Mỹ đang kêu gọi các doanh nghiệp trong nước tăng cường khai thác để bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ nhập khẩu.

Giá xăng hiện vẫn ở mức trên 4 USD một gallon, tức hơn 26 nghìn VNĐ một lít. Ở nhiều bang khác, giá còn cao hơn. Chính quyền Mỹ vừa áp dụng biện pháp mạnh là giải phóng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày, nhưng dường như các giải pháp này là chưa đủ để làm giá xăng dầu ở Mỹ giảm nhiệt.

Theo vtv.vn (https://vtv.vn/the-gioi/my-co-them-431-ngan-viec-lam-moi-trong-thang-3-20220402063340437.htm)