Thiết kế tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới

24-04-2022

Đức - Tòa nhà Rocket&Tigeli cao 100m, sẽ hoàn thiện trong 4 năm nữa (cao hơn 14,6m) so với công trình chọc trời bằng gỗ cao nhất thế giới hiện nay.

Thiết kế của tòa nhà Rocket&Tigeli. Ảnh: Schmidt Hammer Lassen

 

Công ty Schmidt Hammer Lassen giới thiệu thiết kế của tòa nhà Rocket&Tigeli, tòa chung cư cao nhất thế giới với kết cấu chịu tải làm bằng gỗ. Trong vòng 4 năm tới, tòa nhà cao 100 m sẽ khánh thành ở thành phố Winterthur phía đông bắc Zürich gần biên giới Đức. Dự án sẽ phá vỡ kỷ lục của tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới hiện nay là tòa Mjøstårnet ở Na Uy (85,4m).

Rocket&Tigeli được thiết kế với bộ khung gỗ và bề mặt ốp gạch màu đỏ và vàng kết hợp với những chi tiết màu xanh nhạt. Bảng màu của tòa nhà phỏng theo các công trình lịch sử với mái đỏ và gạch vàng trong khu vực. Tên gọi của tòa tháp cũng xuất phát từ đầu máy xe lửa từng được sản xuất trong vùng.

Schmidt Hammer Lassen thiết kế tòa nhà Rocket&Tigerli để tạo ra một không gian xanh cho dân cư ở Winterthur, Thụy Sĩ. Dự án sẽ bao gồm 4 tòa nhà xây theo độ cao khác nhau. Tổ hợp sẽ có khu vực bán lẻ, nhà hàng, lối đi bộ và công viên ở tầng trệt. Công ty thiết kế cũng ưu tiên tích hợp ánh sáng ban ngày và không gian rộng rãi. Schmidt Hammer Lassen và các đối tác đã phát triển một hệ thống xây dựng tiên tiến sử dụng gỗ làm vật liệu thay thế tự nhiên cho bê tông.

"Công ty Thụy Sĩ Implenia và Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ở Zürich, Đại học ETH, đã phối hợp để phát triển hệ thống mới, cho phép xây dựng tòa nhà bằng gỗ cao hơn. Trong hệ thống mới, lõi bê tông được thay thế bằng gỗ, nhờ đó các dầm sẽ nhẹ hơn. Điều này giúp xây công trình cao hơn mà vẫn đảm bảo toàn bộ quá trình xây dựng thải ít carbon", nhóm kiến trúc sư ở Schmidt Hammer Lassen giải thích.

 

Theo https://vnexpress.net/thiet-ke-toa-nha-bang-go-cao-nhat-the-gioi-4452564.html


Theo An Khang - Vnexpress (Theo Design Boom)