Thủ tướng: Đảng và Nhà nước luôn nâng niu và coi trọng các sáng kiến

29-12-2021

Trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như xây dựng, phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước ta luôn nâng niu, coi trọng sáng kiến, kinh nghiệm của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là sáng kiến từ những người lao động.

Đây là khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu trong Chương trình “75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐVN) tổ chức ngày 28.12.

 

Thủ tướng: Đảng và Nhà nước luôn nâng niu và coi trọng các sáng kiến - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ tuyên dương

Văn NHì

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhắc lại câu nói lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý chung cho cả dân tộc”, và khẳng định: “Trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như xây dựng và phát triển đất nước ngày nay, Đảng và Nhà nước ta luôn luôn nâng niu, coi trọng sáng kiến, kinh nghiệm của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là sáng kiến, kinh nghiệm từ những người lao động”.

Theo thủ tướng, dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát trong 2 năm qua đã tác động sâu rộng, gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Trước tình hình đó, các cấp công đoàn đã đồng hành cùng Chính phủ và chính quyền các cấp; chia sẻ với doanh nghiệp, làm tốt công tác phòng chống dịch; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.

Đặc biệt, Tổng LĐLĐVN đã phát động và triển khai Chương trình “75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển”, thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động trong cả nước.

“Có nhiều sáng kiến làm lợi hàng trăm tỉ đồng và cũng có rất nhiều sáng kiến bình dị, gần gũi nhưng rất thiết thực, hiệu quả, góp phần xử lý những bất cập hằng ngày trong sản xuất, công tác, lao động, chiến đấu. Dù lớn hay nhỏ, mỗi sáng kiến đó, ý tưởng đó, kinh nghiệm đó đều là tấm lòng, sự tâm huyết với cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức công đoàn và đất nước; là kết quả của sự tìm tòi, trăn trở, lao động hăng say của đoàn viên, người lao động trên toàn quốc”, Thủ tướng chia sẻ.

Ông cũng đánh giá cao Chương trình “75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển” bởi sức lan tỏa mạnh trong tổ chức công đoàn và toàn xã hội, góp phần tạo ra động lực và sức mạnh để hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất, kinh doanh của từng đơn vị, nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan. Chương trình đã tạo được phong trào thi đua lao động hăng say, sáng tạo rộng khắp, qua đó đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình, trong đó có những điển hình xuất sắc tiêu biểu được tôn vinh ngày hôm nay.

“Đây là những những điển hình sáng tạo, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ người lao động Việt Nam thời kỳ đổi mới, càng trong những hoàn cảnh khó khăn, càng được phát huy mạnh mẽ; càng khó khăn càng đoàn kết, càng khó khăn càng sáng tạo của người Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Thủ tướng: Đảng và Nhà nước luôn nâng niu và coi trọng các sáng kiến - ảnh 2

Các cá nhân được tặng bằng khen tại lễ tuyên dương

Văn Nhì

Bên cạnh những thành tựu, kết quả rất đáng trân trọng, Thủ tướng thẳng thắn nêu rõ sáng kiến, hoạt động đổi mới sáng tạo vẫn chưa dựa nhiều trên cơ sở, nền tảng vững chắc của hoạt động nghiên cứu khoa học - công nghệ một cách bài bản, hiệu quả, nhất là các lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, công nghệ lõi, công nghệ nguồn…

Thủ tướng đề nghị Tổng LĐLĐVN tiếp tục nhân rộng mô hình, triển khai Chương trình “Một triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” từ tháng 9.2021 đến hết năm 2023; đồng thời bày tỏ tin tưởng sắp tới sẽ có nhiều sáng kiến, giải pháp hữu ích, thiết thực trong công tác phòng, chống dịch, trong quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội để mang lại những hiệu quả cao hơn, nhiều hơn cho đất nước.

Theo ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chương trình “75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐVN phát động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày quốc tế Lao động (1.5.1946 - 1.5.2021), nhằm phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, ứng dụng KH-CN, cải tiến kỹ thuật trong công nhân lao động.

Chương trình đã nhận được hơn 250.000 sáng kiến trên nhiều lĩnh vực. Các sáng kiến ứng dụng có giá trị làm lợi gần 149.000 tỉ. Tổng LĐLĐVN đã trao bằng lao động sáng tạo cho 128 tác giả sáng kiến và 7 tập thể có số lượng sáng kiến tham gia nhiều nhất.


Theo Thu Hằng - Thanh niên

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ