Thụy Sĩ thiết kế tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới

20-04-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Schmidt Hammer Lassen trình bày thiết kế của tòa nhà Rocket & Tigeli, tòa nhà này sẽ sớm đứng ở Thụy Sĩ với tư cách là tòa tháp dân cư cao nhất thế giới với cấu trúc chịu lực bằng gỗ.

Trong 4 năm tới, tòa tháp cao 100 mét sẽ mọc lên ở thành phố Winterthur, nằm ngay phía đông bắc Zürich, gần biên giới Đức. Rocket & Tigerli sẽ bao gồm bốn khối lượng với các chiều cao khác nhau, khối lượng cao nhất sẽ vượt qua tòa nhà bằng gỗ cao nhất hiện tại - tòa nhà Mjøstårnet cao 85,4 mét ở Na Uy - 14,6 mét.

Tòa nhà gỗ cao nhất hiện tại sẽ nhường vị trí của mình cho Rocket&Tigeli

Dự án được tổ chức thành bốn tòa riêng biệt có độ cao khác nhau. Mỗi tòa nhà trong số bốn tòa nhà được thiết kế với một bản sắc trực quan độc đáo, tạo ra cảm giác thân thuộc của cư dân đối với tòa nhà của họ cũng như khu phức hợp nói chung. Bốn tòa nhà này cùng nhau đóng vai trò như một khung cho cảnh quan mới, tạo nên một chuỗi không gian đô thị nhỏ mới. Với các khu vực bán lẻ và nhà hàng, các lối đi sáng sủa và công viên ở tầng trệt sẽ tạo ra một khu phố năng động mời gọi cả người dân và du khách đến tận hưởng bầu không khí sôi động.

Quản lý các đơn vị dân cư của tòa nhà Rocket & Tigerli ở Thụy Sĩ, SHL ưu tiên tích hợp ánh sáng ban ngày và không gian rộng rãi. Với sự chú trọng này, mỗi không gian căn hộ đều tràn ngập ánh sáng tự nhiên ban ngày. Tất cả các phòng đều có trần nhà cao gấp đôi và được thiết kế góc cạnh để tối ưu hóa luồng ánh sáng mặt trời.

Trên thực tế, tòa nhà được thiết kế với cấu trúc bằng gỗ và mặt tiền được ốp bằng gạch đất nung màu đỏ sẫm và màu vàng kết hợp với các chi tiết màu xanh lá cây bụi. Bảng màu này phản ánh những mái nhà màu đỏ và những viên gạch màu vàng của các tòa nhà lịch sử trong khu vực, tạo rễ cho tòa nhà trong khung cảnh xung quanh của thành phố. Trong khi thành phố được xác định bởi kiến ​​trúc lịch sử và di sản công nghiệp của nó, Rocket & Tigerli lấy tên gọi từ đầu máy xe lửa từng được sản xuất tại địa điểm này.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)