Tổng thống Biden ký duyệt đạo luật cải tạo hạ tầng nghìn tỷ USD

17-11-2021

(kyluc.vn - uskings.us) Tổng thống Biden ký đạo luật cải tạo hạ tầng của Mỹ trị giá 1.200 tỷ USD, lớn nhất trong hơn nửa thế kỷ.

 

 

Đạo luật được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký tại Nhà Trắng ngày 15/11 sẽ cung cấp 1.200 tỷ USD để sửa chữa cầu đường, thay ống dẫn nước bằng chì, xây dựng mạng lưới sạc xe điện và mở rộng hạ tầng Internet băng thông rộng. Đây là khoản đầu tư đáng kể nhất c��a Mỹ từ khi thành lập mạng lưới đường cao tốc quốc gia vào những năm 1950.

"Chúng ta đã nghe vô số bài phát biểu. Hôm nay chúng ta cuối cùng cũng hoàn thành điều này. Thông điệp tôi gửi dân Mỹ là đất nước đang chuyển động trở lại và cuộc sống của các bạn sẽ thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn", Biden nói trước hàng trăm khách mời ở Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng.

Phần lớn người tới dự là đảng viên Dân chủ, song có một số ít đảng viên Cộng hòa. "Đạo luật là bằng chứng cho thấy đảng Dân chủ và Cộng hòa có thể cùng nhau đưa ra kết quả. Hãy tin vào nhau và hãy tin vào nước Mỹ", ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

Biden phải đấu tranh trong nhiều tháng để các thành viên đảng Dân chủ, vốn đầy mâu thuẫn, bỏ phiếu thông qua đạo luật từng có nguy cơ bị bác bỏ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Biden "thất vọng vì những tiêu cực và đấu đá nội bộ" sau 10 tháng nắm quyền, nhưng khoản ngân sách cải tạo hạ tầng được đánh giá sẽ thay đổi tình thế. Biden dự kiến tới bang New Hampshire ngày 16/11 để thăm một cây cầu nằm trong danh sách chi cải tạo hạ tầng, sau đó tới Detroit để gặp đại diện các công đoàn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us); vnexpress.net. 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)