Top 10 nghệ sĩ piano xuất sắc nhất mọi thời đại

25-03-2017

Có rất nhiều vấn đề liên quan đến việc lựa chọn các nghệ sĩ piano cổ điển hàng đầu. Liệu rằng có nên dựa trên khả năng kỹ thuật, danh tiếng hay độ rộng rãi phổ biến trong tiết mục của họ hay tài năng ứng khẩu của họ? Kết hợp với tất cả các yếu tố này chúng tôi đưa ra danh sách top 10 nghệ sĩ piano xuất sắc nhất mọi thời đại sau đây.

1. Franz Liszt

Tất cả những khán giả đã chứng kiến những buổi trình diễn của Liszt chắc chắn sẽ đưa ông vào vị trí đầu tiên trong danh sách nghệ sĩ piano cổ điển. Trong khoảng thời gian 8 năm lưu diễn Châu Âu vào đầu những năm 1840, ông ước tính có hơn 1.000 buổi trình diễn. Một phần lý do giúp ông trở thành huyền thoại có thể là do ông ấy nghỉ hưu từ khi trình diễn ở độ tuổi tương đối trẻ là 35 để tập trung vào sáng tác.

 

 

2. Sergei Rachmaninoff

Phong cách của Rachmaninoff có lẽ đối lập với thời gian mà ông sống, khi ông tìm cách duy trì chủ nghĩa lãng mạn của thế kỷ 19 đến năm 20. Những bản thu âm này bắt đầu bằng khúc mở đầu của trong các tác phẩm của ông theo tong Đô thăng thứ được ghi lại vào năm 1919, đã được tái diễn để thể hiện khả năng của ông.

 

 

3. Artur Rubinstein

Tài năng của Rubinstein thể hiện trong việc kết hợp các yếu tố của chủ nghĩa lãng mạn với các khía cạnh kỹ thuật hiện đại ngày càng giúp ông biến thành một trong những nghệ sĩ piano xuất sắc nhất trong thời của ông. Tính cách và sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong việc chơi đàn của ông giúp ông luôn vui vẻ với khán giả. Ở đây ông chơi bản số 2 của Chopin ở cung pha thứ.

 

Arthur Rubinstein là một trong những nghệ sĩ piano vĩ đại cuối cùng ở thế kỷ 19.

 

4. Clara Haskil

Haskil nổi lên như một tài năng tự nhiên đáng chú ý, có khả năng chơi lại các tác phẩm Mozart và Beethoven khi còn nhỏ trước khi bà học nhạc. Sự nghiệp của bà đã bị trì hoãn do sức khoẻ kém và chiến tranh thế giới, nhưng bà đã tạo nên một cái tên cho mình bằng những màn trình diễn của Mozart, mà được một nhà phê bình mô tả như là "cho các vị thần."

 

 

5. Sviatoslav Richter

Richter đã thể hiện sự trung thành của ông đối với nhà soạn nhạc trong các màn trình diễn của ông ấy, mô tả vai trò của ông như là một "người thực thi" chứ không phải là một "thông dịch viên". Ông đã giữ mình theo những tiêu chuẩn cao như vậy trong buổi biểu diễn của ông sau khi nhận ra mình đã chơi sai bài Concerto của một nghệ sĩ ngưới Ý Bach trong một thời gian.

 

 

6. Vladimir Horowitz

Trong sự nghiệp lâu dài của Horowitz, ông đã gây ấn tượng với khán giả bằng những khả năng kỹ thuật phi thường và những diễn giải của ông. Khả năng thay đổi các khía cạnh của tác phẩm của các nhà soạn nhạc trong quá khứ và hiện tại đã giúp ông nhận được khen ngợi từ các nhà soạn nhạc và các nghệ sĩ piano, mặc dù một số nhà phê bình âm nhạc đã đưa ra ngoại lệ cho điều này.

 

 

7. Glenn Gould

Mặc dù đã 33 năm kể từ khi ông qua đời, Glenn Gould vẫn là một trong những nghệ sĩ dương cầm hấp dẫn và đầy cảm hứng nhất hơn bao giờ hết. Với cách chơi độc đáo của mình, ông có quyền thay đổi cách thế giới lắng nghe những tác phẩm của Bach.

 

 

8. Vladimir Ashkenazy

Những tiết mục mang tính rất phổ biến của Ashkenazy bao gồm Rachmaninoff, Liszt, Beethoven, Haydn, Scriabin và Chopin. Ông đã thể hiện khả năng hợp nhất một phong cách chơi đàn thông minh với sự truyền đạt cảm xúc mãnh liệt. Ở đây ông trình diễn bản sonata piano của Beethoven số 17 ở cung rê thứ từ năm 1976.

 

 

9. Martha Argerich

Được biết đến với khả năng chơi đàn và kỹ thuật đam mê của mình, Argerich được công nhận là một trong những nghệ sĩ piano vĩ đại nhất của nửa sau của thế kỷ 20. Bà đã giành được nhiều lời khen ngợi cho các bản thu âm của bà về Prokofiev và Rachmaninoff.

 

 

10. Grigory Sokolov

Mặc dù ông có khuynh hướng tránh xa các phòng thu, nhưng Sokolov là một nhà kỹ thuật xuất sắc, nổi tiếng trên thế giới trong những năm 1980. Ông đã phát hành CD, chủ yếu là các buổi biểu diễn trực tiếp của Bach, Beethoven và Chopin.

 

 


Theo Phạm Ngân - indochinakings (Nguồn: cmuse.org)