Top 10 thành phố lý tưởng thế giới để du học

07-04-2017

Seoul và Tokyo là những thành phố châu Á có mặt trong danh sách. Lần đầu tiên kể từ năm 2012, Paris không đứng đầu theo bảng xếp hạng QS.

1. Montreal (Canada)

Theo The Guardian ngày 15/2, Montreal đã leo 6 bậc, giành vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng các thành phố lý tưởng nhất để du học. Các chuyên gia về đại học của QS xếp hạng dựa trên chi phí cuộc sống, trải nghiệm sinh viên, triển vọng công việc và mức độ thân thiện với sinh viên quốc tế.

Thành phố thuộc Canada không sở hữu nhiều trường đại học uy tín như London hay Paris, nhưng sinh viên đánh giá cao cuộc sống về đêm, mức độ thân thiện và chi phí sinh hoạt thấp nhất trong top 10.

 

2. Paris (Pháp)

Đây là lần đầu tiên Paris không đứng đầu bảng xếp hạng kể từ năm 2012. Tuy nhiên, bằng cấp từ Paris vẫn rất thuận lợi cho cả lao động trong và ngoài nước.

 

3. London (Anh)

41% sinh viên ở London đến từ nước ngoài, con số vẫn rất lớn sau Brexit. Dù chi phí nhà ở và sinh hoạt rất cao, London vẫn nhảy hai bậc để đạt vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng năm nay.

 

4. Seoul (Hàn Quốc)

Seoul đang đấu tranh để thu hút sinh viên quốc tế, bộ phận chỉ chiếm 7% trong số sinh viên đại học. Tuy nhiên, 86% sinh viên quốc tế ở lại thành phố này sau khi tốt nghiệp, tỷ lệ cao nhất trong top 10.

 

5. Melbourne (Australia)

Học phí cao, chi phí sinh hoạt tăng khiến thành phố của Australia tụt hạng. Dù vậy, Melbourne vẫn ngày càng nổi tiếng với 220.000 sinh viên quốc tế, chiếm 5% tổng dân số.

 

6. Berlin (Đức)

Ngày càng nhiều người trẻ từ các nước đổ xô về Berlin, nhưng không nhiều trong số đó là sinh viên. Sinh viên quốc tế chỉ chiếm 16% trong các trường đại học ở Berlin. Tuy nhiên, với việc miễn phí cho đại học công ở Đức hiện nay và chi phí cuộc sống thấp, Berlin là thành phố lý tưởng cho túi tiền sinh viên trong top 10 bảng xếp hạng. 

 

7. Tokyo (Nhật Bản)

Tokyo có dân số 38 triệu, chi phí sinh hoạt cao. Đây có thể là lý do nhiều sinh viên quốc tế chọn Hong Kong hay Singapore làm nơi học tập thay vì Tokyo. Tuy nhiên, trải nghiệm dành cho sinh viên ở đây rất phong phú và ẩm thực cũng là yếu tố có khả năng níu chân sinh viên quốc tế.

 

8. Boston (Mỹ)

MIT và Harvard không ở thành phố Boston, nhưng nằm trong khu vực đô thị Boston. Với vị trí thứ nhất và thứ ba trong bảng xếp hạng đại học QS 2016-2017, hai trường danh tiếng của Mỹ cũng có thể là lý do giúp Boston được đánh giá cao. Tuy nhiên, Boston có học phí quá đắt.

 

9. Munich (Đức)

Một thành phố nữa của Đức góp mặt trong danh sách nhờ chính sách miễn phí ở các trường đại học công. Tuy nhiên, một giám đốc Viện Giáo dục và Nghiên cứu kinh tế - xã hội của Đức dự đoán rằng nước này sẽ thu học phí trở lại vào năm 2020.

 

10. Vancouver (Canada)

Vancouver là một trong những khu vực đẹp nhất trên thế giới để học tập, với khung cảnh hữu tình của dãy núi North Shore và eo biển Georgia. Tuy nhiên, chỉ có 44% sinh viên ở lại thành phố Canada này sau khi tốt nghiệp, thấp nhất trong top 10.


Theo Phiêu Linh - Vnexpress