Top 20 lễ hội truyền thống lớn ở châu Âu – La Ducasse d’Ath (P.13) (Bỉ): Tìm hiểu cuộc diễu hành truyền thống của “những người khổng lồ”

14-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Lễ diễu hành này từng bắt đầu tại nhà thờ và dần được cử hành ở thị trấn mới. Chủ nhật thứ 4 của tháng 8 đã được chọn để rơi vào gần ngày lễ của Thánh Julien, tức là vào ngày 28 tháng 8. Các nhân vật lớn trong Kinh thánh của cuộc diễu hành cũng phục vụ cho mục đích dạy giáo lý cho một phần lớn dân số mù chữ.

Ducasse d'Ath là một lễ diễu hành truyền thống được tổ chức nhằm đánh dấu chiến thắng lịch sử của chiến binh David trước Goliath. Lễ hội diễn ra tại thị trấn Ath ở Bỉ. Lễ hội này đã được công nhận là một trong những kiệt tác của Di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được UNESCO công nhận trong vở dân gian “Processional giants and dragons in Belgium and France” (tạm dịch: Những người khổng lồ và rồng của quá trình Bỉ và Pháp).

Lễ diễu hành này được tổ chức vào chủ nhật thứ 4 của tháng 8 hằng năm và được đặc trưng bởi các hình nộm khổng lồ mô phỏng các nhân vật của lịch sử địa phương.

Thành phố Ath được thành lập vào năm 1140 bởi Baldwin IV, Bá tước Hainaut bằng cách mua lãnh thổ từ vị tướng của ông ta, Gilles de Trazegnies. Thành phố đã trải qua sự mở rộng đáng kể vào thế kỷ 14, với một nhà thờ dành riêng cho Thánh Julian of Brioude được xây dựng bên ngoài vòng vây của thành phố có tường bao quanh.

Lễ diễu hành này từng bắt đầu tại nhà thờ và dần được cử hành ở thị trấn mới. Chủ nhật thứ 4 của tháng 8 đã được chọn để rơi vào gần ngày lễ của Thánh Julien, tức là vào ngày 28 tháng 8. Các nhân vật lớn trong Kinh thánh của cuộc diễu hành cũng phục vụ cho mục đích dạy giáo lý cho một phần lớn dân số mù chữ.

Lễ hội Giants of Ath 700 năm tuổi từ lâu đã không còn dính dáng tới nguồn gốc tôn giáo ban đầu của nó, nhưng chiến binh Goliath vẫn là điểm sáng của lễ hội. Cuộc diễu hành của những người khổng lồ mô tả cuộc hôn nhân của nhân vật trong Kinh thánh và cuộc chiến của anh ta với David, do một cậu bé địa phương thủ vai.

Ngày trọng đại là chủ nhật cuối cùng của tháng 8, khi bảy người khổng lồ, nhạc công và một con ngựa khổng lồ (được chở bởi 16 người) diễu hành qua thị trấn. Gần kề có bảo tàng Maison des Géants nằm trong một ngôi nhà phố thế kỷ 18 là nơi du khách có thể tìm hiểu cặn kỹ truyền thống văn hóa dân gian của lễ hội này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)