Trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới dự kiến được xây trên eo biển Đài Loan

29-10-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Trung Quốc đang lên kế hoạch trang trại gió lớn nhất thế giới, một cơ sở khổng lồ đến mức có thể cung cấp năng lượng cho toàn bộ Na Uy.

Triều Châu - một thành phố ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc - đã tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng cho một cơ sở 43,3 gigawatt ở eo biển Đài Loan. Hoạt động từ 75 đến 185 km ngoài khơi, trang trại dài 10 km sẽ có hàng nghìn tuabin mạnh mẽ. Do ở vị trí nhiều gió, các tuabin này sẽ có thể chạy từ 43% đến 49% thời gian.

Ảnh minh họa     Nguồn: Internet

Tỉnh cho biết, dự án sẽ bắt đầu trước năm 2025. Sau khi hoàn thành, nó sẽ làm lu mờ trang trại gió lớn nhất thế giới hiện tại. Danh hiệu này hiện đang được nắm giữ bởi cơ sở  điện gió Jiuquan ở Trung Quốc, một địa điểm lớn với công suất 20 gigawatt.

Một thành phố ở tỉnh Phúc Kiến gần đó vào đầu năm nay đã đề xuất một dự án trị giá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (138 tỷ USD) bao gồm 50 gigawatt gió ngoài khơi. Với hơn 25% công suất điện gió trên thế giới, Trung Quốc được khẳng định là nước dẫn đầu thế giới về năng lượng gió.

Một gigawatt là một tỷ watt và cần khoảng 3 triệu tấm pin mặt trời để tạo ra một gigawatt điện. Một gigawatt có thể cung cấp năng lượng cho 100 triệu đèn LED hoặc 300.000 ngôi nhà trung bình ở châu Âu. Vì vậy, cơ sở mới của Trung Quốc có thể cung cấp năng lượng cho 4,3 tỷ đèn LED hoặc 13 triệu ngôi nhà. Toàn bộ Na Uy nhận hơn 99% năng lượng từ các nhà máy thủy điện với công suất phát điện 31 GW - ít hơn so với cơ sở mới của Trung Quốc.

Vào cuối năm 2021, tổng công suất điện gió trên đất liền và ngoài khơi của thế giới đã vượt quá 830 GW. Trung Quốc chiếm hơn một nửa trong số này. Quốc gia này hy vọng sẽ tạo ra một phần ba lượng điện từ năng lượng tái tạo vào năm 2025. Tuy nhiên, họ có kế hoạch đạt mức 0 ròng vào năm 2060 - một mục tiêu xa vời so với nhiều quốc gia khác.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)