Trang trại điện gió nổi ngoài khơi lớn nhất thế giới chính thức sản xuất điện tại Na Uy

18-11-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Công ty năng lượng Na Uy Equinor cho biết hoạt động sản xuất điện từ tuabin gió đầu tiên của Hywind Tampen đã diễn ra.

Hywind Tampen nằm cách bờ biển Na Uy khoảng 140 km (86,9 dặm) với độ sâu từ 260 đến 300 mét.

Bảy trong số các tuabin của trang trại gió dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022, với việc lắp đặt bốn tuabin còn lại sẽ diễn ra vào năm 2023. Khi hoàn thành, Equinor cho biết nó sẽ có công suất hệ thống là 88 megawatt.

Ảnh minh họa  Nguồn ảnh: Internet

Equinor cho biết Hywind Tampen dự kiến ​​sẽ đáp ứng khoảng 35% nhu cầu điện của các mỏ khí Gullfaks và Snorre. “Điều này sẽ cắt giảm lượng khí thải CO2 từ các cánh đồng khoảng 200.000 tấn mỗi năm,”

Không giống như các cấu trúc cố định ở đáy, các trang trại gió nổi gắn các tuabin vào các cấu trúc nổi được tổ chức trong một khu vực bằng dây neo. Nhiều mô hình mượn thiết kế giàn khoan ngoài khơi và sử dụng bộ điều khiển chuyển động để tối ưu hóa sản xuất điện trong khi giảm ứng suất kết cấu.

Đặc biệt, các tuabin của Hywind Tampen được lắp đặt trên các kết cấu bê tông nổi với hệ thống neo chung. Sự ổn định của chúng được cấp bởi lực hấp dẫn. Một thiết kế khác sử dụng phao nổi nửa chìm dựa vào lực nổi để thay thế.

Những công trình này cho phép đặt các trang trại gió ở vùng nước sâu hơn, mở rộng khu vực sản xuất năng lượng.

Trong khi gió là một nguồn năng lượng tái tạo, Hywind Tampen sẽ được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động năng lượng tại các mỏ dầu và khí đốt ở Biển Bắc. Equinor cho biết nguồn điện đầu tiên của Hywind Tampen đã được gửi đến mỏ dầu khí Gullfaks.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)