Triều Tiên có nữ ngoại trưởng đầu tiên

14-06-2022

(kyluc.vn) Bà Choe Son-hui là nhà ngoại giao kỳ cựu và từng đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán hạt nhân Triều Tiên - Mỹ .

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

 

Nhà ngoại giao nghề nghiệp Choe Son Hui được bổ nhiệm tại cuộc họp toàn thể của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 8 đến 10/6, dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết.Việc bổ nhiệm bà diễn ra vào thời điểm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên khi Triều Tiên ráo riết đẩy mạnh chương trình thử nghiệm vũ khí bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Sinh năm 1964 tại Bình Nhưỡng, Bà Choe là con gái của cựu thủ tướng CHDCND Triều Tiên Choe Yong Rim.

Bà xuất hiện lần đầu trên các phương tiện truyền thông vào năm 1997 với tư cách là phiên dịch viên cho các đại biểu của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán hạt nhân 4 bên với các nước láng giềng. Cô lại tham gia đàm phán trong các cuộc đàm phán 6 bên vào những năm 2000.

Bà Choe đóng một vai trò quan trọng trong các hội nghị thượng đỉnh của Triều Tiên với Mỹ, dẫn đầu nỗ lực đàm phán tích cực nhằm vào sự lãnh đạo của Mỹ của cựu Tổng thống Donald Trump. Các tuyên bố của bà được công bố trên phương tiện truyền thông nhà nước của Triều Tiên xen kẽ giữa việc đe dọa một "cuộc thử nghiệm hạt nhân" với các đề nghị đối thoại.

Bà đã tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim tới các hội nghị thượng đỉnh ở Singapore vào năm 2018 và Hà Nội một năm sau đó, ngồi cùng với ông tại bàn đàm phán.

Trong tuyên bố mới nhất vào tháng 3 năm ngoái, bà yêu cầu Mỹ ngừng "chính sách thù địch" chống lại Triều Tiên, bao gồm cả các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Theo World Mark (worldmark.world) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)