Trung Quốc bổ nhiệm nữ hạm trưởng đầu tiên trong lịch sử

26-04-2022

(kyluc.vn) Wei Huixiao, hạm trưởng tàu khu trục tên lửa Shaoxing, là một trong chủ đề được nói đến nhiều nhất trên báo chí chính thống Trung Quốc trong mấy ngày qua, khi Hải quân nước này kỷ niệm 73 năm thành lập.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Từng làm việc cho tập đoàn công nghệ Huawei, Wei nộp đơn xin gia nhập Hải quân từ năm 2011 trong khi hoàn thành chương trình tiến sĩ và được bổ nhiệm làm chỉ huy tạm thời cách đây 4 năm.

Theo thông tin công khai, Wei sinh năm 1977 tại khu tự trị dân tộc Zhuang Quảng Tây. Sau khi tốt nghiệp ĐH Nam Kinh, Wei trở thành thư ký của phó chủ tịch cấp cao và sau đó là trợ lý giám đốc của Huawei.

Năm 2004, bà học thạc sĩ rồi lên tiến sĩ tại ĐH Tôn Trung Sơn, ngành khoa học trái đất và tốt nghiệp năm 2011, theo hồ sơ về các cựu sinh viên của trường.

Bà nộp đơn xin gia nhập Hải quân khi vẫn đang học ở trường này, với nguyện vọng phục vụ trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Sau thời gian làm việc trên tàu Liêu Ninh, Wei trở thành phó đô đốc tàu khu trục Changchun. Năm 2017, bà được bổ nhiệm làm chỉ huy tạm thời của tàu khu trục Zhengzhou. Nhật báo PLA dự đoán bà sẽ trở thành nữ hạm trưởng chính thức đầu tiên.

Tuần trước, CCTV đưa tin tàu Shaoxing mà Wei chỉ huy vừa tham gia hàng loạt cuộc tập trận trên Biển Đông và Hoa Đông.

Tàu khu trục Type 052D mà Wei phụ trách được thiết kế để sánh ngang với các tàu khu trục lớp Arleigh-Burke của Mỹ. Tàu Type 052D được trang bị radar và hệ thống điện tử hiện đại tương đương hệ thống Aegis của Mỹ, cùng bệ phóng tên lửa thẳng đứng với 64 ống.

Theo tienphong.vn (https://tienphong.vn/trung-quoc-bo-nhiem-nu-ham-truong-dau-tien-post1433269.tpo)