Trung Quốc lên tiếng về "kẻ giết người rồi bán thịt"

28-05-2012

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã ngày 27/5 đã lần đầu tiên xác nhận vụ bắt giữ người đàn ông bị tình nghi đã giết 11 bé trai ở tỉnh Vân Nam rồi xẻ thịt bán ra chợ, kẻ bị dân làng Nanmei gọi là “Quái vật ăn thịt người” theo như một số cơ quan truyền thông Trung Quốc và Hòng Kong.


Người dân làng tụ tập xem cảnh sát khám xét nhà của Zhang Yongming (Nguồn: whatsonjinan)


Trước đó, tờ Tin tức Quảng Tây ở đại lục và tờ The Standard ở Hong Kong đã đưa tin chi tiết về vụ việc gây chấn động này. Theo đó, Zhang Yongming, 56 tuổi, từng bị kết án tù 20 năm vì tội giết người và được phóng thích năm 1997, đã bị bắt giữ vì liên quan tới một vụ giết người hồi cuối tháng Tư vừa qua.

[Trung Quốc bắt kẻ tình nghi giết người rồi bán thịt]

Tờ Tin tức Quảng Tây dẫn lời người dân làng cho hay, người đàn ông này sống một mình, không quan hệ với bất cứ hàng xóm láng giềng nào. Những người xung quanh cho biết đã đôi lần nhìn thấy túi nhựa xanh treo ở nhà Zhang, với những mẩu xương trắng thòi lên khỏi miệng túi.

Còn trong bản tin được phát "độc quyền” vào ngày Chủ nhật 27/5, Tân Hoa xã không nhắc gì tới chi tiết "ăn thịt đồng loại” mà gọi đây là "kẻ bị cáo buộc là giết người hàng loạt.”

Bản tin trước đó của Tân Hoa xã chỉ nói rằng chính quyền Bắc Kinh đã cử một nhóm chuyên gia đến tỉnh Vân Nam để điều tra về vụ mất tích của các em thiếu niên. Bên cạnh đó, các trang mạng ở Trung Quốc đều hạ các bài viết liên quan đến vụ việc gây chấn động này. Cụm từ "mất tích ở Vân Nam” cũng bị chặn trên các công cụ tìm kiếm.

Theo AFP thì tại Trung Quốc vào những năm 1950 cũng đã ghi nhận một số trường hợp cá biệt đã ăn thịt đồng loại.

"Một số lượng bằng chứng vật chất lớn cùng việc so sánh các mẫu DNA đã cho thấy Zhang Yongming từ làng Nanmei, hạt Jinning, đã giết 11 bé trai,” bản tin của Tân Hoa xã ngày 27/5, dẫn nguồn từ Bộ An ninh nội địa cho hay.


Những bé trai mất tích được xem là nạn nhân của Zhang Yongming (Nguồn: whatsonjinan)

"Sau khi giết người, Zhang đã sử dụng nhiều cách thức khác nhau, bao gồm cắt xẻ, đốt và chon để tiêu hủy bằng chứng.”

Zhang được cho là đã tấn công các nạn nhân khi họ đi bộ một mình ở gần nhà của y.

Theo tờ The Standard, trong quá trình khám nhà, cảnh sát đã phát hiện ra bình rượu ngâm đầy tròng mắt người mà Zhang coi như "rượu bổ” cùng những tảng thịt sấy khô được treo trên gác bếp, tình nghi là của các bé trai người làng đã mất tích trong vài năm qua.

Cảnh sát sợ rằng Zhang đã lấy thịt người để cho 3 con chó của y ăn, rồi bán một số bộ phận ra chợ, gọi đó là thịt đà điểu.

Bản tin của Tân Hoa xã ngày 27/5 cho biết Bộ An ninh nội địa hiện đang hợp tác chặt chẽ với các quan chức địa phương để chứng phạt bất cứ cán bộ công an nào có biểu hiện thết trách nhiệm, để xảy ra những vụ việc tày trời như trên trong suốt một thời gian dài.

Theo AFP, cư dân mạng Trung Quốc đã đặt vấn đề cảnh sát đã quá thờ ơ, không vào cuộc sớm để ngăn chặn vụ việc./.

Theo Vietnam+