Trung quốc xây cầu đường sắt cao tốc xuyên biển dài nhất thế giới

13-03-2023

(kyluc.vn - worldmark.world) Công việc khoan móng cọc đầu tiên của cây cầu đường sắt xuyên biển Vịnh Hàng Châu đã bắt đầu, đánh dấu việc khởi công xây dựng cây cầu đường sắt cao tốc xuyên biển dài nhất thế giới, ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc.

Cầu vượt biển Vịnh Hàng Châu là một phần quan trọng của tuyến đường sắt cao tốc Nantong-Ningbo. Cây cầu có tổng chiều dài 29,16 km, được thiết kế để tiếp nhận tàu cao tốc chạy với tốc độ 350 km/h.

Theo một báo cáo, để đảm bảo các chuyến tàu cao tốc di chuyển suôn sẻ ở tốc độ đó, việc xây dựng cây cầu cần phải được kiểm soát chính xác đến từng milimet. Cây cầu bao gồm một phần dây văng nhịp chính dài 450 mét, đây là cây cầu dài nhất thế giới được trang bị đường ray không dằn.

Việc xây dựng phải đối mặt với những thách thức khác nhau. Vịnh Hàng Châu có một trong những lực thủy triều mạnh nhất trên thế giới và việc xây dựng cây cầu cũng bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thủy văn, khí tượng và địa chất. Theo China Communications Construction Co, một trong những nhà thầu của dự án, bảo vệ môi trường là một yếu tố khác.

Đường sắt cao tốc ở Hàng Châu  Nguồn ảnh: Wikipedia

Sau khi đi vào hoạt động, tuyến đường sắt này được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa các thành phố lớn trong khu vực lõi của khu vực đồng bằng sông Dương Tử, tối ưu hóa mạng lưới đường sắt cao tốc trong khu vực và cải thiện mạng lưới giao thông của đất nước.

Đường sắt cao tốc Nantong-Ningbo là một phần quan trọng của hệ thống "tám dọc và tám ngang" cho mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc và là một liên kết quan trọng giữa các cụm thành phố của khu vực đồng bằng sông Dương Tử.

Tổng cộng 301 km đường sắt cao tốc mới sẽ được xây dựng và việc xây dựng tuyến đường sắt này, với 10 nhà ga dọc theo tuyến đường, dự kiến sẽ mất 5 năm.

Các chuyên gia cho biết, tuyến đường sắt sẽ đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển tổng hợp chất lượng cao của khu vực và đóng góp vào lợi thế bổ sung của các nguồn lực trong khu vực và phát triển toàn diện và phối hợp.

Theo World Mark (worldmark.world)

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)