Trung tâm Hợp tác Mỹ - Việt chính thức được khai trương

31-05-2022

(kyluc.vn) Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực vào mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nói riêng và quan hệ giữa hai nước nói chung.

Ngày 24/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao, Hà Nội.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế Đỗ Hùng Việt; Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, TS. Phạm Lan Dung; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đã tham dự lễ khai trương.

Phát biểu tại lễ khai trương, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, TS. Phạm Lan Dung đã gửi lời cảm ơn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã lựa chọn Học viện Ngoại giao làm nơi đặt Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ, cũng như nỗ lực cả hai phía đã giúp biến ý tưởng này thành hiện thực, đóng góp tích cực vào quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

 

Nguồn hình: VNA

 

Thay mặt lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, lễ khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ diễn ra vào một thời điểm rất đặc biệt khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ rất thành công. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn với một số đại diện tiêu biểu của hơn 30.000 du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ. Hiện hai nước đang có 15 dự án hợp tác giáo dục, trong đó có Đại học Fulbright, Peace Corps và giờ đây là Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ.

Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt mong rằng, Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ đóng góp tích cực vào mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nói riêng và quan hệ song phương nói chung, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân, vốn là một phần không thể thiếu trong quan hệ hai nước.

Về phần mình, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper kỳ vọng Trung tâm Hợp tác Việt Nam  – Hoa Kỳ sẽ là không gian để tăng cường sự hiểu biết, từ đó góp phần mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước.

Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ (USVCC) mới, là không gian hợp tác chung giữa Phòng Văn hoá Thông tin, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Học viện Ngoại giao Việt Nam, được đặt trong khuôn viên Học viện Ngoại giao Việt Nam. Việc hợp tác này không chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, mà còn thúc đẩy sự gắn bó giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Học viện Ngoại giao Việt Nam. Điều này cũng thể hiện cam kết của Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ sự phát triển của một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập.

Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao Việt Nam là Không gian Hoa Kỳ hợp tác chung thứ hai ở miền Bắc Việt Nam, sau Không gian Hoa Kỳ tại trường Đại học Thái Nguyên. Không gian này nằm trong khuôn viên của Học viện Ngoại giao Việt Nam, mở cửa rộng rãi cho các học giả, các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên các khoa cũng như công chúng nói chung. Đây sẽ là một diễn đàn cho các chương trình văn hoá giáo dục, hỗ trợ nghiên cứu và các dịch vụ học thuật. Trung tâm cũng sẽ hỗ trợ các chương trình của Học viện Ngoại giao Việt Nam, như chương trình Nghiên cứu về Hoa Kỳ, các khoá học tiếng Anh, và phát triển năng lực lãnh đạo, đồng thời cung cấp thông tin về Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và chính sách ngoại giao của nước này./.

Theo https://dangcongsan.vn/doi-ngoai/khai-truong-trung-tam-hop-tac-viet-nam-hoa-ky


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)