Thị trường đấu giá thế giới - P29. The Scream (Tiếng Thét) - một trong những bức tranh đắt giá nhất của danh họa Edvard Munch từng được giao dịch với giá 120 triệu đô

07-07-2019

(Kyluc.vn) - Bức họa nổi tiếng “The Scream” (Tiếng thét) của danh họa Edvard Munch vừa làm nổ tung phiên đấu giá của Sotheby ở New York, Mỹ với số tiền lên tới gần 120 triệu USD bao gồm cả phí bảo hiểm.

Bức họa nổi tiếng "The Scream” đã thuộc về một người mua giấu tên với giá tiền lên tới 119.922.500 USD, xác lập kỉ lục mới đối với bức họa được bán với giá cao nhất. Trước đó, kỉ lục này thuộc về bức họa "Nude, Green Leaves and Bust” của danh họa Pablo Picasso với giá tiền 106,5 triệu USD được xác lập cách đây 2 năm.


Bức họa "The Scream” là một trong bốn tác phẩm được sáng tác trong khoảng thời gian từ năm 1893 tới năm 1910 của danh họa Munch. "The Scream” được biết đến là một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất của nghệ thuật hiện đại. Đây là tác phẩm duy nhất được bán đấu giá công khai. Ba kiệt tác còn lại hiện đang được lưu giữ tại Thư viện quốc gia Oslo và bảo tàng Munch ở thủ đô Na Uy.

Phiên đấu giá bức họa "The Scream” được công ty đấu giá uy tín hàng đầu nước Mỹ là Sotheby tổ chức. Giá khởi điểm của bức họa được đưa ra là 80 triệu USD, mức cao nhất từ trước tới nay tại các phiên đấu giá của Sotheby. Bức họa "The Scream” được khẳng định chưa một lần bị đưa ra khỏi khung chính và vẫn nguyên bản như khi mới được hoàn thành.

"The Scream” được mệnh danh là "chân dung của một linh hồn” và "khuôn mặt thể hiện tới 1.000 trị liệu”. "The Scream” miêu tả một hình ảnh méo mó của con người, đôi tay ôm đầu với vẻ mặt sợ hãi, đôi mắt và miệng mở rộng trước bối cảnh là một cơn ác mộng.

Bức họa do doanh nhân người Na Uy Petter Olsen rao bán. Cha của Olsen là bạn thân đồng thời là người bảo trợ của danh họa Edvard Munch. Danh họa Munch viết lại ý tưởng sáng tác bức tranh: "Tôi đi bộ xuống đường với hai người bạn lúc hoàng hôn. Đột nhiên, bầu trời chuyển sang màu đỏ như máu. Tôi dừng lại và đứng dựa vào hàng rào, cảm thấy mệt mỏi khôn tả. Màu đỏ của máu và lửa như bao trùm khu vực. Bạn bè tôi đã đi trước, trong khi tôi tụt lại phía sau, run rẩy vì sợ hãi. Sau đó, tôi nghe một tiếng thét rất lớn và vô hạn của thiên nhiên”.

Giá bán cao kỉ lục đã cho thấy giá trị cũng như sự quan tâm của những người yêu nghệ thuật và công chúng dành tặng cho "The Scream”. Vượt ra khỏi giá trị tiền bạc, "The Scream” chắn chắn sẽ luôn chiếm vị trí quan trọng trong lòng những người yêu hội họa.
 

 

 


Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet