Úc phát hiện kim cương lồng kim cương siêu hiếm

04-12-2021

(kyluc.vn – Worldmark.world) Giám đốc điều hành Peter McNally không thể tin vào mắt mình khi công ty India Bore của ông phát hiện một viên kim cương lồng kim cương kim cực hiếm tại vùng mỏ Kimberley thuộc tỉnh Ellendale (miền Tây Úc).

Đài ABC News hôm 26.11 đưa tin viên kim cương 0,85 carat chứa một viên kim cương khác, kích thước nhỏ hơn. Bộ đôi này được cho đã hình thành cách đây 1,4 tỉ năm, ở độ sâu khoảng 200 km cách mặt đất.

Ông McNally cho hay viên kim cương trên nằm trong số vài viên đá quý cùng loại trên toàn thế giới, được những người sưu tập săn lùng với giá cực cao.

Ảnh minh họa

“Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng có một viên đá hoặc đại loại thế ở giữa viên kim cương bên ngoài, nhưng sau đó chúng tôi xác nhận đây là trường hợp kim cương lồng trong kim cương. Thật sự vô cùng phấn khích”, theo giám đốc điều hành Hãng India Bore.

Năm 20119, Tập đoàn khai thác kim cương của Nga là Alrosa cũng may mắn phát hiện một viên kim cương còn hiếm hơn, với vỏ ngoài nặng 0,62 carat, còn bên trong là viên nhỏ hơn 0,02 carat di chuyển tự do bên trong.

Nó được gọi là kim cương Matryoshka, theo tên búp bê truyền thống của Nga.

Theo Worldmark.world


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn