(uskings) Chúc mừng Benjamin Franklin Day - Ngày tri ân một trong những Người Sáng lập Vĩ đại nhất của Hoa Kỳ (17/01/2023)

17-01-2023

(kyluc.vn – uskings.us) Ngày Benjamin Franklin được tổ chức vào ngày 17 tháng 1 hàng năm, để tri ân một trong những Người sáng lập vĩ đại nhất của Hoa Kỳ nhân kỷ niệm ngày sinh của ông. Đối với những người không biết ông vĩ đại như thế nào, chỉ cần nhìn vào tờ 100 đô la – đồng tiền vinh danh ông.

Mặc dù không ai biết rõ về nguồn gốc hoặc sự kiện thành lập Ngày Benjamin Franklin, nhưng điều đáng giá là hãy đi sâu vào cuộc sống của chính người đàn ông đó để hiểu rõ hơn lý do tại sao ông rất xứng đáng có một ngày của riêng mình, đặc biệt là vì những đóng góp mà ông đã thực hiện trong xã hội nước Mỹ nói chung. Ngày này được tạo ra để tôn vinh ông, người sinh ra trong hoàn cảnh khốn khó, người đã nhanh chóng vươn lên trên thế giới đồng thời có những đóng góp to lớn sẽ đi vào lịch sử.

 

 

Là một nhà Khoa học - Benjamin Franklin đã có nhiều đóng góp cho các nghiên cứu trong lĩnh vực điện, với công trình đáng chú ý nhất của ông là phát minh ra cột thu lôi vào năm 1752. Ông cũng đặt ra các thuật ngữ phổ biến liên quan đến điện tử ngày nay, chẳng hạn như 'pin,' 'sạc, "chất dẫn điện" và "chất điện khí". Vào những năm 1740, tập sách mỏng khoa học của ông đã giúp thành lập Hiệp hội Triết học Hoa Kỳ, tổ chức đầu tiên thuộc loại này ở các thuộc địa. Ông cũng phát minh ra kính hai tròng và bếp Franklin.

 

 

Là một nhà giáo dục - Năm 1731, Franklin thành lập thư viện đăng ký đầu tiên, Công ty Thư viện Philadelphia. Năm 1741, cuốn sách nhỏ của ông về nhu cầu giáo dục thanh thiếu niên ở Pennsylvania đã dẫn đến việc thành lập Đại học Pennsylvania ngày nay, một trong những trường hàng đầu của nước Mỹ cho đến ngày nay.

Là một công dân - Năm 1757, ông bắt đầu làm đại diện cho Pennsylvania và đến những năm 1770, ông cũng trở thành Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Pháp. Ông cũng là thành viên của ủy ban gồm 5 người chịu trách nhiệm soạn thảo và ký Tuyên ngôn Độc lập. Một chiếc lông khác trên mũ của ông đã trở thành Tổng giám đốc Bưu điện đầu tiên của Hoa Kỳ, và ông đã được đặt trên con tem bưu chính đầu tiên của Hoa Kỳ sau khi qua đời.

Benjamin Franklin là một trong những Người sáng lập quan trọng và có ảnh hưởng nhất của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Ông đôi khi được gọi là "Người Mỹ đầu tiên". Franklin là một "Người đàn ông Phục hưng" đa tài, xuất sắc trong nhiều lĩnh vực bao gồm khoa học, chính trị, viết lách, âm nhạc, phát minh và ngoại giao.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)