[USKINGS] Chúc mừng Black Friday - Ngày hội mua sắm sôi động nhất nước Mỹ (26/11/2021)

26-11-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Thứ Sáu Đen (Black Friday) là một thuật ngữ thông tục để chỉ ngày Thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn ở Hoa Kỳ. Theo truyền thống, nó đánh dấu sự bắt đầu của mùa mua sắm Giáng sinh ở Hoa Kỳ. Nhiều cửa hàng cung cấp các đợt khuyến mãi với mức giá chiết khấu và thường mở cửa rất sớm, đôi khi sớm nhất là nửa đêm hoặc thậm chí vào Lễ Tạ ơn. Black Friday thường là ngày mua sắm nhộn nhịp nhất trong năm ở Hoa Kỳ kể từ năm 2005.

Black Friday được bắt đầu ngay sau Lễ Tạ ơn của Hoa Kỳ, do ngày lễ này thường rơi vào thứ Năm trong tuần thứ 4 của tháng 11 cho nên ngày tiếp sau đó sẽ ngày thứ Sáu. Ngày này được được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập nhất ở Hoa Kỳ, thường bắt đầu trong khoảng thời gian từ ngày 23/11 đến ngày 29/11 hàng năm.

Black Friday có xuất xứ từ tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra vào ngày thứ sáu sau Lễ Tạ Ơn năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người dân Hoa Kỳ chen chúc nhau ở các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Giáng sinh sắp đến, và theo truyền thống được xem là ngày bắt đầu mùa mua sắm Giáng sinh, tương tự như Ngày Tặng quà (Boxing Day) ở các quốc gia thuộc Khối thịnh vương chung liên hiệp Anh.

 

 

Ngoài ra, trong tiếng Anh có thuật ngữ "in the black" chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Tương phản với "in the black" là "in the red" chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát. Trước kia, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số tiền lãi bằng mực đen, số tiền lỗ bằng mực đỏ.

Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp. Ngay lập tức, giới kinh doanh Hoa Kỳ nắm bắt được thị hiếu và nhu cầu lớn của người dân, họ cho quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng về ngày này và đồng loạt khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng.

 

 

Điểm đặc biệt là mặc dù không phải ngày lễ nhưng cứ đến Black Friday là không ít chủ doanh nghiệp tại Hoa Kỳ cho nhân viên nghỉ phép để tham gia vào "lễ hội mua sắm điền cuồng" này. Vào ngày này, người dân Hoa Kỳ ùn ùn đổ ra các siêu thị, cửa hàng tìm hàng giá rẻ. Hầu như tất cả các mặt hàng đều giảm giá trung bình từ 10% đến 30%, thậm chí có nhiều mặt hàng kim khí điện máy siêu giảm giá đến 60% hoặc 80% .

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ