(uskings) Chúc mừng Christmas Day - Hoa Kỳ chính thức chào đón Ngày Lễ Giáng Sinh tưng bừng trên khắp đất nước (25/12/2022)

25-12-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Là một quốc gia rộng lớn với sự đa dạng văn hóa nên ngày lễ giáng sinh ở Mỹ cũng mang nhiều màu sắc độc đáo riêng của riêng mình. Nói đến mùa Lễ hội trên đất nước Hoa Kỳ thì không thể không nhắc tới đêm huyền ảo nhiệm màu, đẹp lung linh với những sắc đèn tưng bừng rực rỡ của đêm lễ Giáng sinh.

 

 

Ngày lễ giáng sinh, hay lễ Thiên Chúa giáng sinh, còn có tên gọi khác là Noel hay Christmas là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh ra đời. Nguyên thủy, dịp lễ này là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người.

Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ (Đấng chịu sức dầu) là tước vị của Đức Giêsu. Chữ Mas là chữ viết tắt của Mass (thánh lễ). Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu. Chữ Christmas và Xmas mang ý nghĩa như nhau.

Hoa Kỳ có nhiều truyền thống và cách thức khác nhau để mọi người đón Giáng sinh, vì tính chất đa văn hóa của nó. Nhiều phong tục tương tự như ở Anh, Pháp, Ý, Hà Lan, Ba Lan và Mexico.

 

 

Bữa ăn truyền thống của các gia đình Tây Âu là gà tây hoặc giăm bông với nước sốt nam việt quất. Các gia đình có nguồn gốc từ Đông Âu ưa chuộng gà tây với thịt vụn, kielbasa / kielbasi (một loại xúc xích Ba Lan), món bắp cải và súp; và một số gia đình Ý thích lasagne hơn!

Một số người Mỹ sử dụng bắp ngô được xâu trên dây để trang trí Cây thông Noel của họ. Làm nhà bằng bánh gừng cũng rất phổ biến để làm và ăn vào dịp Giáng sinh! Eggnog là thức uống Giáng sinh 'truyền thống' ở Mỹ.

 

 

Nhiều người Mỹ, đặc biệt là những người theo đạo Thiên chúa sẽ đến Nhà thờ để kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su vào dịp lễ Giáng sinh. Nhiều nhà thờ có các dịch vụ Giáng sinh Carol đặc biệt và các sự kiện, nơi câu chuyện về Giáng sinh được kể.

 

 

Ở New England (Hoa Kỳ Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, Vermont, New Hampshire và Maine), có những cửa hàng được gọi là 'Cửa hàng Giáng sinh' chỉ bán đồ trang trí và đồ chơi Giáng sinh quanh năm!

Người dân ở Mỹ thích trang trí bên ngoài ngôi nhà của họ bằng đèn và đôi khi là cả những bức tượng ông già Noel, người tuyết và tuần lộc. Một số bánh quy và ly sữa thường được bỏ đi như một món ăn nhẹ cho ông già Noel vào đêm Giáng sinh!

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)

 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)