(uskings) Chúc mừng Christmas Eve - Đêm vọng Lễ Giáng Sinh trên khắp Hoa Kỳ (24/12/2022)

24-12-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Đêm vọng Giáng sinh diễn ra vào ngày 24 tháng 12 và có lẽ là một trong những đêm tuyệt vời nhất trong năm! Đêm nay đánh dấu đỉnh cao của thời kỳ Mùa Vọng trước Giáng sinh bắt đầu vào Chủ nhật thứ tư trước đêm Giáng sinh. Nhiều nhà thờ đánh dấu sự kết thúc của Mùa Vọng bằng các buổi lễ lúc nửa đêm. Trong thời hiện đại, Đêm vọng Giáng Sinh được tổ chức phổ biến vào đêm trước ngày Giáng sinh (25/12).

Đêm vọng Lễ Giáng Sinh ("vọng" nghĩa là trông đợi) là buổi tối trước ngày Lễ Giáng Sinh, tính từ hoàng hôn của ngày 24 tháng 12 hằng năm. Thời điểm này được xem là một trong những dịp lễ hội văn hóa quan trọng nhất trong Kitô giáo Tây phương và ngày nay đã trở thành lễ hội lớn trong xã hội thế tục ở nhiều quốc gia.

 

 

Ở khía cạnh tôn giáo, mùa Lễ Giáng Sinh được bắt đầu từ chiều tối ngày 24 tháng 12 vì Kitô giáo thừa hưởng quan niệm của Do Thái giáo rằng một ngày bắt đầu từ buổi hoàng hôn. Thông thường, các nhà thờ sẽ cử hành một thánh lễ trọng đại vào buổi tối hoặc nửa khuya ngày hôm đó để kỷ niệm Sự giáng sinh của Giêsu. Đối với Giáo hội Công giáo Rôma, thánh lễ này sẽ khép lại Mùa Vọng trong năm phụng vụ.

Ở khía cạnh xã hội, tùy theo nền văn hóa địa phương mà đêm vọng Lễ Giáng Sinh là dịp để mọi người trang trí nhà cửa, sum họp gia đình, ăn uống, vui chơi... và đặc biệt là tặng quà cho nhau. Ông già Noel đi tặng quà cho trẻ em là hình tượng tiêu biểu nhất trong đêm vọng Lễ Giáng Sinh. Chính vì những hoạt động cao điểm diễn ra vào đêm 24 tháng 12 mà nhiều người nhầm tưởng đây là ngày Lễ Giáng Sinh. Tuy nhiên thực tế, Lễ Giáng Sinh là ngày 25 tháng 12.

 

 

Vì đêm Giáng sinh thường không phải là ngày lễ chính thức của liên bang Hoa Kỳ, nên hầu hết mọi người đều phải làm việc. Tuy nhiên, nó là một ngày nghỉ một phần hoặc một ngày nghỉ ở một số tiểu bang. Nhiều nơi làm việc tổ chức các bữa tiệc hoặc lễ kỷ niệm Giáng sinh, vì vậy vẫn có không khí ăn mừng trong ngày.

Nhiều người ở Hoa Kỳ trang trí nhà cửa và khu phố bằng đồ trang trí mang chủ đề Giáng Sinh bắt đầu ngay sau Ngày Lễ Tạ ơn vào cuối tháng 11. Điểm nổi bật nhất thường là cây thông Noel được trang trí bằng đèn, dây kim tuyến, thiên thần, ngôi sao và thật nhiều quả châu lấp lánh. Còn đường phố được giăng sáng bằng nhiều bóng đèn hoặc đèn LED có hình dạng ngộ nghĩnh như xe trượt tuyết, tuần lộc, ông già Noel, người tuyết và các nhân vật hoạt hình sinh động.

 

 

Vào buổi tối, thường ngay trước giờ đi ngủ, nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ em, sẽ treo tất trên lò sưởi hoặc cuối giường. Những đôi tất Giáng sinh này thường có màu đỏ với viền lông màu trắng, mặc dù chúng có thể thuộc bất kỳ kiểu dáng nào và thường lớn hơn nhiều so với những chiếc tất mà bình thường mọi người hay mang. Trẻ em hy vọng rằng ông già Noel sẽ đi vào nhà chúng qua ống khói và lấp đầy chiếc tất Giáng Sinh của chúng với bánh kẹo và thật nhiều món quà đáng yêu.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)