(Uskings) Chúc mừng Football Day - Ngày kỷ niệm tôn vinh bóng đá, một trong những môn thể thao vua tại xứ cờ hoa (19/07/2022)

19-07-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Bóng đá là một cách tuyệt vời để giữ dáng và cải thiện khả năng phản xạ của bạn. Đây còn là một trong những bộ môn thể thao có nhiều fan hâm mộ cuồng nhiệt không chỉ trong nước Mỹ, mà còn trên toàn thế giới.

Bóng đá là một môn thể thao phổ biến ở Bắc Mỹ. Môn thể thao này được công nhận là ‘bóng đá’ ở Hoa Kỳ và Canada, nhưng nó còn được gọi là ‘gridiron’ hoặc ‘American football’ ở các nơi khác trên thế giới. Vào cuối những năm 1800, bóng bầu dục và bóng đá đều có công mở đường cho thể thao Mỹ. Walter Camp, một sinh viên tốt nghiệp Đại học Yale, đã được ghi nhận vì thiết lập các quy định về khoảng cách  (chẳng hạn như "đầu tiên và 10"), và ủy quyền chặn. 

 

 

Trước đó, vào năm 1820, các sinh viên Princeton đã chơi một trò chơi được gọi là ‘ballown.’ Trò chơi này liên quan đến việc đánh bóng bằng nắm đấm để giữ cho nó chuyển động. Không có quy định rõ ràng và nhanh chóng, và nó được coi là phiên bản đơn giản nhất của bóng đá. Tuy nhiên, trò chơi đã rơi vào tình trạng bị lãng quên vì chiến tranh nổ ra. Một trò chơi theo phong cách bóng đá cũng được tổ chức tại Harvard vào thứ Hai đầu tiên của năm học. Trò chơi này đòi hỏi nhiều về mặt thể chất đến mức ngày nó được chơi được đặt tên là “Thứ Hai đẫm máu”.

 

 

Năm 1865 là năm quan trọng trong sự phát triển của bóng đá Mỹ. Sau Nội chiến, bóng đá trở nên phổ biến ở nhiều trường đại học. Vào ngày 6 tháng 11 năm 1869, Rutgers và Princeton chơi trận bóng đá liên trường đầu tiên. Chiến thắng thuộc về Rutgers với tỷ số cách biệt từ sáu bàn đến bốn bàn. Bóng đá đã phát triển từ một trò chơi giải trí đơn giản thành một bộ môn thể thao có ảnh hưởng đến văn hóa và kinh tế Mỹ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)