(uskings) Chúc mừng Halloween Day - Ngày lễ hóa trang độc đáo và ấn tượng nhất nước Mỹ (31/10/2022)

31-10-2022

(kyluc.vn - uskings.us) Halloween được biết đến là một trong những lễ hội lớn ở các nước phương Tây Halloween thường được tổ chức vào ngày 31/10 năm nay Halloween vào ngày 31/10/2021 chủ nhật. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Halloween là gì, Halloween là ngày bao nhiêu, nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của lễ Halloween.

 

 

Halloween là tên viết tắt c���a cụm từ All Hallows’ Eve, có nghĩa là đêm trước ngày lễ các thánh (hay còn được gọi là lễ hội Hóa Lộ Quỉ) là một lễ hội thường niên được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 Dương lịch hằng năm. Đây được xem như một ngày tết, một lễ hội vui nhất trong năm với những trò chơi kỳ bí và hấp dẫn dành cho mọi người, đặc biệt là với giới trẻ.

Halloween là sự pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Nếu như trước đây, lễ hội Halloween chỉ được tổ chức ở các nước phương Tây theo công giáo thì ngày nay nó đã trở thành một sự kiện văn hóa thường niên được mọi người trên thế giới mong đợi. Trong đó “Hallow” là từ tiếng Anh cổ có nghĩa là “thánh” sau này đổi là Halloween. Ngày nay, lễ hội Halloween không còn mang ý nghĩa tôn giáo mà mọi người đều coi đó là một lễ hội vui chơi.

 

 

Ngày hội Halloween được bắt nguồn từ dân tộc Celt sống ở Ireland, Anh Quốc, Pháp,... Halloween có tên gốc là All Hallows’ Evening là một lễ hội truyền thống diễn ra ngày 31 tháng 10, đêm trước ngày lễ các thánh của đạo Kitô giáo latinh. Người Celt là những người cổ đại sống ở các khu vực của Ireland ngày nay, miền bắc nước Pháp và ở Vương quốc Anh. Nguồn gốc ngoại giáo của Halloween có từ hàng nghìn năm trước với Lễ hội Lửa Samhain của người Celtic, được công nhận là sự kết thúc của mùa thu hoạch và bắt đầu năm mới của họ vào ngày 1 tháng 11.

Trong lễ hội này, những người ngoại đạo mặc trang phục và đốt lửa để xua đuổi linh hồn xấu - hãy ghi nhớ điều đó khi bạn đeo nanh Dracula của mình! Với những đêm đen tối của mùa đông tượng trưng cho cái chết, người Celt tin rằng vào ngày 31 tháng 10, người chết quay trở lại để đi lại giữa những người sống. Nghe có vẻ giống zombie, phải không?

Những người dân Anh và các vùng đất thuộc dân tộc Celt đã mang theo lễ hội Halloween khi di cư tới Mỹ cùng với nhiều phong tục khác nhau. Những đến tận thập 1800, lễ hội này mới trở thành tục lệ được tổ chức hàng năm.

Ảnh hưởng của Cơ đốc giáo

 

 

Khi ảnh hưởng của Cơ đốc giáo lên xã hội bắt đầu phát triển vào khoảng thế kỷ thứ 8, những phong tục và truyền thống mới đã được đưa vào và hòa nhập với những phong tục và truyền thống của người Celt. Những người theo đạo Thiên chúa sẽ kỷ niệm Ngày Các linh hồn vào ngày 2 tháng 11, đó là một ngày để tôn vinh những người đã chết giống như cách mà người Celt đã làm trong lễ Samhain. Đó là khoảng thời gian buổi tối trước khi lễ kỷ niệm được gọi là All Hallows Eve.

Sau khi Ngày All Hallows chính thức được chuyển sang ngày 1 tháng 11 năm 835, ngày 31 tháng 10 được biết đến với tên gọi All Hallows Eve và ngày lễ Halloween bắt đầu hình thành. Vào thế kỷ 12, những ngày này đã trở nên quan trọng trên khắp châu Âu, và các phong tục như rung chuông nhà thờ cho linh hồn của những người trong luyện ngục đã trở nên phổ biến.

Một lễ hội Halloween điển hình sẽ chứng kiến ​​cảnh một người tàn tật thê lương diễu hành qua các đường phố, mặc đồ đen, rung chuông và khuyến khích người dân địa phương cầu nguyện cho linh hồn người chết. Vào thời Trung cổ, các nhà thờ quá nghèo nàn để trưng bày các di tích của các vị thánh tử đạo và vì vậy những người đi lễ bắt đầu mặc quần áo như họ hàng năm. Điều này có thể giải thích phần nào truyền thống hóa trang vào Halloween bắt nguồn từ đâu.

Halloween ở Mỹ

 

 

Halloween đã trở nên phổ biến ở Mỹ vào thế kỷ 19, với sự nhiệt tình dành cho ngày lễ này được lan truyền cùng những người nhập cư Ireland và Scotland đến vào thời điểm đó. Thay đổi lớn nhất so với nguồn gốc ban đầu của Halloween là nó trở nên thế tục hơn là tôn giáo. Vào những năm 1920 và 30, các cuộc diễu hành và tiệc Halloween đã trở thành một phần chính của các lễ hội và ngày lễ được tổ chức từ bờ biển này sang bờ biển khác, bất kể chủng tộc hay nền tảng tôn giáo.

Trick-or-treat (Cho kẹp hay bị ghẹo)

 

 

Gõ cửa nhà hàng xóm, sau đó chờ họ mở cửa và hét lên "trick or treat" (cho kẹo hay bị ghẹo) là trò chơi được yêu thích trong dịp lễ hội Halloween. Vào ngày lễ Halloween, trẻ em sẽ hóa trang thành những nhân vật yêu thích của mình như siêu anh hùng, các nhân vật ma quỷ… và cầm theo đèn lồng bí ngô, túi đựng kẹo đến từng nhà để xin kẹo.

Trick trong tiếng Anh nghĩa là đánh lừa, chỉ trò đùa nghịch ngợm trong ngày Halloween. Treat là tiếp đãi, đối xử tử tế, trong trường hợp này chỉ bánh kẹo. Câu nói này mang hàm ý: "Nếu không muốn bị chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi món gì đi". Trong trường hợp chủ nhà không cho quà trong dịp Halloween thì "bị ghẹo" chính là lời "đe dọa" chủ nhà hãy cẩn thận nếu không sẽ bị các bạn nhỏ cho biết thế nào là "sự nghịch ngợm" của trẻ em.

 

 

Vào cuối thế kỷ 19, trẻ em ở Scotland và Ireland mặc trang phục hóa trang và đi từ nhà này sang nhà khác để nhận quà từ những người hàng xóm, tục lệ này được gọi là “mặc quần áo”. Những đứa trẻ nói chung sẽ được cung cấp một phần thức ăn cho những nỗ lực của chúng. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận về điều này ở Mỹ là vào năm 1911. Thuật ngữ trick-or-treat được sử dụng lần đầu tiên ở Alberta, Canada, vào năm 1927, và đến những năm 1930, nó bắt đầu trở thành một hoạt động phổ biến.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)

 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)