(Uskings) Chúc mừng National Hawaii Day - Ngày kỷ niệm Hawaii trở thành tiểu bang thứ 50 của Hoa Kỳ (05/07/2022)

05-07-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Ngày Quốc gia Hawaii được tổ chức hàng năm vào ngày 5 tháng 7 hàng năm để kỷ niệm việc trở thành tiểu bang thứ 50 của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chức danh tiểu bang chính thức được cấp vào ngày 21 tháng 8 năm 1959. Không biết tại sao ngày lễ lại được tổ chức vào ngày 5 tháng 7.

Hawaii nằm ở Polynesia, cách 2.000 dặm từ lục địa Hoa Kỳ. Đây là tiểu bang duy nhất bên ngoài Bắc Mỹ và là tiểu bang duy nhất là một quần đảo. Đây là vùng đất của những ngọn núi lửa đang hoạt động, những bãi biển hoang sơ và hệ động thực vật phong phú. Người Polynesia là những người đầu tiên đến các hòn đảo chỉ sử dụng các ngôi sao làm hướng dẫn viên của họ trong khi điều hướng đại dương.

 

 

Năm 1778, thuyền trưởng James Cook đổ bộ lên đảo Kauai. Ông là người châu Âu đầu tiên tiếp xúc với quần đảo, đặt tên cho quần đảo là "Quần đảo Sandwich" để vinh danh John Montagu, Bá tước thứ 4 của Sandwich. Mãi sau này, nó mới được gọi chung là Hawaii, theo tên hòn đảo lớn nhất của nó. Cook đã xuất bản một số tài khoản về các chuyến đi của mình, thu hút các du khách châu Âu và Mỹ khác như thương nhân, các nhà thám hiểm khác và những người săn cá voi.

Vào năm 1795, tất cả các hòn đảo có người ở đều nằm dưới quyền một người cai trị. Vua Kamehameha Đại đế thành lập Nhà Kamehameha, một triều đại sẽ cai trị trong nhiều năm. Vương quốc Hawaii tự trị từ năm 1810 đến năm 1893 khi nó bị lật đổ bởi các chủ đất người Mỹ và châu Âu đã định cư trên đảo. Họ sống như một nước cộng hòa độc lập cho đến ngày 12 tháng 8 năm 1898, khi nó chính thức trở thành lãnh thổ của Hoa Kỳ.

 

 

Ngày nay, Hawaii tự hào về sự pha trộn đa văn hóa của mọi người. Nó có tỷ lệ người Mỹ gốc Á cao nhất và số lượng người Mỹ da trắng thấp nhất so với bất kỳ bang nào. Người Trung Quốc, Philippines, Puerto Rico và Nhật Bản chỉ là một số chủng tộc gọi hòn đảo đáng yêu này là quê hương.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ