(Uskings) Chúc mừng National Police Woman Day - Ngày kỷ niệm tôn vinh lực lượng nữ cảnh sát tại Hoa Kỳ (12/09/2022)

12-09-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Ngày Nữ cảnh sát Quốc gia được tổ chức hàng năm vào ngày 12 tháng 9. Ngày này ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của các nữ cảnh sát thực thi pháp luật và trật tự trên khắp đất nước. Ngày nay, chỉ có khoảng 10% lực lượng cảnh sát ở Hoa Kỳ là phụ nữ. Ngày Phụ nữ Cảnh sát Quốc gia hy vọng sẽ khắc phục điều đó bằng cách khuyến khích nhiều phụ nữ tham gia lực lượng này hơn.

Nữ cảnh sát đầu tiên của Hoa Kỳ rất có thể là Marie Owens. Cô được Sở Cảnh sát Chicago thuê vào năm 1891. Mặc dù trước đó, cảnh sát giả dạng cảnh sát không phải là cảnh hiếm gặp trong các nhà tù ở thành phố New York, nhưng họ không có thẩm quyền bắt giữ như Owens đã làm. Alice Wells được sở cảnh sát Los Angeles thuê vào năm 1910 và là nữ cảnh sát gốc Mỹ đầu tiên ở Hoa Kỳ. Không giống như Wells, Owens sinh ra ở Canada.

Năm 1854, những cảnh sát viên đầu tiên được thành phố New York thuê để tìm kiếm và canh giữ các nữ tù nhân, nhưng họ là dân thường không có cơ quan hành pháp. Vai trò này trở nên khá phổ biến đối với phụ nữ và nhiều người bắt đầu ứng tuyển vào các vị trí tương tự ở nhiều vùng khác nhau của Hoa Kỳ.

 

 

Năm 1910, Sở Cảnh sát Los Angeles bổ nhiệm nữ cảnh sát đầu tiên, Alice Wells. Wells là một sinh viên tốt nghiệp đại học, một nhân viên xã hội, và đã cố tình tìm kiếm vị trí của một cảnh sát. Cô sớm trở thành người tiên phong trong phong trào quốc gia yêu cầu các sở cảnh sát thuê phụ nữ làm cảnh sát. Tuy nhiên, điều đó đã không thực sự xảy ra, và phụ nữ được thuê theo hạn ngạch.

Điều này có nghĩa là họ thường xuyên phải đối mặt với sự phân biệt đối xử, sự khinh miệt trong im lặng, phân biệt giới tính tại nơi làm việc và các tiêu chuẩn kép khác. Một số phiên tòa đã được đấu tranh để đạt được sự bình đẳng về việc làm trong các cơ quan cảnh sát. Các vụ án như Shiviruszer kiện Lang, Wells kiện Ủy ban dịch vụ dân sự, và vụ Joanne Rossi ở Pennsylvania là những vụ án mang tính bước ngoặt.

 

 

Vụ kiện có sức ảnh hưởng sâu rộng nhất là vụ kiện tập thể vào tháng 8 năm 1971 do Veragene Hardy khởi kiện chống lại Ủy ban Dịch vụ Dân sự Thành phố Oakland, nơi yêu cầu phân loại dịch vụ dân sự cho các sĩ quan cảnh sát với Sở Cảnh sát Oakland sẽ được công khai cho cả nam và nữ một cách bình đẳng. 

Các chiến dịch và sự kiện được ngày nay tổ chức để kêu gọi nhiều phụ nữ hơn đảm nhận vai trò thực thi pháp luật. Cùng với việc bày tỏ lòng biết ơn đối với lực lượng nữ sĩ quan, ngày này cũng hy vọng về một tương lai nơi các cơ quan thực thi pháp luật sẽ có đại diện nữ mạnh mẽ hơn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)