[Uskings] Chúc mừng Native Women's Equal Pay Day - Ngày đề cao sự bình đẳng trong vấn đề trả lương cho phụ nữ tại Hoa Kỳ (08/09/2022)

08-09-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Native Women's Equal Pay Day (Ngày trả lương bình đẳng cho phụ nữ bản địa) được tổ chức vào ngày 8 tháng 9 hàng năm. Ngày này đánh dấu ngày mà phụ nữ bản địa cần phải làm việc cho đến khi họ làm được những gì đàn ông da trắng đã làm trong năm trước. Nói cách khác, phụ nữ bản địa phải mất 21 tháng để kiếm được số tiền mà đàn ông da trắng kiếm được trong 12 tháng do mức lương chênh lệch. Đây là một vấn đề quan trọng cần làm nổi bật và ngày này sẽ đưa nó ra ánh sáng bằng cách truyền bá nhận thức về sự bất bình đẳng trong trả lương cho phụ nữ.

Khoảng cách tiền lương về giới tính và chủng tộc đã xuất hiện từ thời kỳ đầu của nền văn minh. Mãi đến những năm 1860, công chúng mới lên tiếng phản đối sự chênh lệch này ở Hoa Kỳ với tiếng kêu gọi tập hợp 'Trả công bình đẳng cho công việc bình đẳng.' một trường hợp để thu hẹp khoảng cách tiền lương trên tờ báo của họ, "Cuộc cách mạng," và trong các bài phát biểu như 'Sức mạnh của lá phiếu để mang lại cho phụ nữ trả lương bình đẳng cho công việc bình đẳng.'

 

 

Với việc thông qua Đạo luật trả lương bình đẳng vào năm 1963, nỗ lực quan trọng tiếp theo để khắc phục sự chênh lệch ở cấp độ quốc gia đã đến hai thập kỷ sau đó. Việc các doanh nghiệp trả lương cho nhân viên nam và nữ khác nhau cho những công việc đòi hỏi khả năng, nỗ lực và trách nhiệm như nhau và được thực hiện trong các điều kiện làm việc giống nhau là bất hợp pháp. Tuy nhiên, nó đã cho phép một vài trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như các gói bồi thường dựa trên thâm niên hoặc thành tích.

Khi Tổng thống John F. Kennedy ký dự luật thành luật, ông tuyên bố rằng việc trả lương cho nam và nữ khác nhau cho cùng một công việc là “một hành vi vô lương tâm”, lưu ý rằng “một công nhân nữ bình thường chỉ nhận được 60% mức lương trung bình của nam giới. ” Một năm sau, vào năm 1964, Tiêu đề VII của Đạo luật Quyền Công dân được ban hành, khiến việc đưa ra phán quyết dựa trên chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính hoặc nguồn gốc quốc gia là bất hợp pháp.

 

 

Tuy nhiên, sự chênh lệch về giới tính và chủng tộc trong mức lương vẫn tồn tại trong xã hội và ở một số nhóm nhất định còn lớn hơn những nhóm khác. Phụ nữ bản địa kiếm được 60 xu cho mỗi đô la do đàn ông da trắng làm ra. Họ phải làm thêm 9 tháng để kiếm được những gì một người da trắng làm trong một năm. Sự bất bình đẳng này cần được đưa lên hàng đầu và nhận thức là bước đầu tiên để thực hiện nó. Do đó, ngày 8 tháng 9 hàng năm được dành để trở thành Ngày trả lương bình đẳng của phụ nữ bản địa.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)