(uskings) Chúc mừng School Day of Non-violence and Peace, ngày kỷ niệm lan tỏa thông điệp chống bạo lực tại Hoa Kỳ (30/01/2023)

30-01-2023

(kyluc.vn – uskings.us) School Day of Non-violence and Peace (Ngày Học đường về Bất bạo động và Hòa bình) được tổ chức tại các trường học trên toàn thế giới vào ngày 30 tháng 1 để thúc đẩy các công dân tìm ra các giải pháp phi bạo lực cho các cuộc xung đột. Ngày này bắt nguồn từ Tây Ban Nha và đã lan rộng khắp thế giới, nhắc nhở chúng ta về những lời dạy của những người theo chủ nghĩa hòa bình và những người ủng hộ bất bạo động, bao gồm cả Ngài Mahatma Gandhi.

Vào ngày 30 tháng 1, Ngày Trường học Quốc tế về Bất bạo động và Hòa bình được tổ chức, nhân kỷ niệm ngày mất của Mahatma Gandhi (Ấn Độ, 1869-1948), một nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa hòa bình đã bảo vệ và thúc đẩy đấu tranh bất bạo động và ôn hòa chống lại bất công và rằng ông đã bị ám sát vì bảo vệ những ý tưởng này.

 

 

Llorenç Vidal Vidal, một nhà thơ, nhà giáo dục và người theo chủ nghĩa hòa bình người Tây Ban Nha, cảm thấy rằng trường học phải là nơi các nhà lãnh đạo và công dân tương lai được dạy về tầm quan trọng của hòa bình toàn cầu và giải quyết xung đột thông qua các biện pháp phi bạo lực.

Vidal bắt đầu ngày này ở quê nhà Majorca. Ông quan niệm ngày này là ngày bắt đầu để tạo ra và nuôi dưỡng một hệ sinh thái giáo dục tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảng dạy về bất bạo động. Trong những năm qua, phần lớn nhờ vào nỗ lực của ông, ngày này đã đạt được vị thế của một sáng kiến tiên phong, phi chính phủ, độc lập, tự do và tự nguyện nhằm phổ biến các giáo lý về “giáo dục phi bạo lực và hòa bình”, được các khuôn khổ giáo dục trên khắp thế giới tiếp thu.

 

 

Ngày nay, ngày này được tổ chức trên toàn thế giới và còn được biết đến với tên viết tắt DENIP, bắt nguồn từ tên tiếng Tây Ban Nha của nó. DENIP đang làm việc để tạo ra và thúc đẩy một nền văn hóa và một hệ sinh thái giáo dục coi trọng bất bạo động và hòa bình. Nó tuyên truyền tình yêu phổ quát đối với chủ nghĩa vị kỷ, phi bạo lực đối với bạo lực và hòa bình đối với chiến tranh.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)