[USKINGS] Chúc mừng Texas Independence Day - Ngày Quốc khánh của bang Texas, Mỹ (02/03/2022)

02-03-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Ngày Độc lập Texas là ngày kỷ niệm việc thông qua Tuyên ngôn Độc lập Texas vào ngày 2 tháng 3 năm 1836. Với văn kiện này được 59 đại biểu ký tên, những người định cư ở Mexico Texas đã chính thức tuyên bố độc lập khỏi Mexico và tạo ra Cộng hòa Texas.

Một đại hội của người Texas và Tejanos đã được triệu tập tại Washington-on-the-Brazos trong cuộc Cách mạng Texas và tuyên bố Texas độc lập khỏi Mexico, và họ được gọi là người Texas. Các đại biểu đã bầu David Burnet làm tổng thống lâm thời và xác nhận Sam Houston là tổng tư lệnh của tất cả quân đội Texas.

Ngoài ra, người Texas đã thông qua một hiến pháp đảm bảo việc thực hiện chế độ nô lệ không bị hạn chế, vốn trước đây đã bị luật pháp Mexico cấm. Trong khi đó, ở San Antonio, quân Alamo vẫn đang bị bao vây bởi Tướng Mexico Antonio de Santa Anna, và những người bảo vệ pháo đài đã chờ đợi đợt tấn công cuối cùng của Mexico.

 

 

Santa Anna ra lệnh cho quân đội của mình xâm lược Alamo vào ngày 6 tháng 3. Các mũi đầu tiên của Mexico đã bị đánh bại bởi pháo binh Travis, nhưng quân đội Texas đã bị áp đảo trong vòng chưa đầy một giờ, và Alamo bị chiếm giữ. Tất cả những người bảo vệ của Texas và Mỹ đều bị sát hại trong cuộc chiến tay đôi ác liệt khi Santa Anna chỉ thị rằng không được bắt tù nhân nào. Những người sống sót duy nhất của Alamo là một nhóm nhỏ dân thường, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Trong cuộc vây hãm và làm mưa làm gió ở Alamo, hàng trăm binh lính của Santa Anna đã chết.

 

 

Sáu tuần sau, tại San Jacinto, một đội quân khổng lồ của Texas do Houston chỉ huy đã gây bất ngờ cho lực lượng của Santa Anna. Người Texas đã chế ngự được người Mexico và chiếm lấy Santa Anna. Nhà độc tài buộc phải thừa nhận nền độc lập của Texas và rút quân về phía nam Rio Grande. Chín năm sau khi Tuyên ngôn Độc lập Texas được viết, Cộng hòa Texas được sáp nhập vào Hoa Kỳ theo thỏa thuận tập thể của Quốc hội Hoa Kỳ.

Ngày 29 tháng 12 năm 1845, Quốc hội Hoa Kỳ chính thức công nhận Texas là thành viên của Liên minh. Ngày Sam Houston và Ngày Cờ Texas cũng được tổ chức vào ngày 2 tháng 3, mặc dù chúng không phải là ngày lễ chính thức tại tiêu bang.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)