[USKINGS] Chúc mừng U.S. National Guard Day - Ngày thành lập Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ (13/12/2021)

13-12-2021

(kyluc.vn - uskings.us) Mặc dù đây không phải là ngày lễ liên bang nhưng sinh nhật của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ (U.S. National Guard ) - được tổ chức vào ngày 13 tháng 12 - là một sự kiện quan trọng nhận được nhiều sự quan tâm. Được thành lập vào năm 1636, Vệ binh Quốc gia là tổ chức quân sự lâu đời nhất ở Mỹ.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia là một phần của lực lượng dự bị của Lục quân Hoa Kỳ và Không quân Hoa Kỳ. Đây là một lực lượng dự bị quân sự bao gồm các thành viên hoặc đơn vị quân đội của Vệ binh Quốc gia của mỗi bang và các vùng lãnh thổ của Guam, Quần đảo Virgin, Puerto Rico và Đặc khu Columbia, với tổng số 54 tổ chức riêng biệt. Tất cả các thành viên của Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ cũng là thành viên của lực lượng dân quân có tổ chức của Hoa Kỳ theo định nghĩa của 10 U.S.C. § 246. Các đơn vị Vệ binh Quốc gia chịu sự kiểm soát kép của chính quyền tiểu bang và chính phủ liên bang.

Phần lớn binh sĩ Vệ binh Quốc gia và phi công giữ công việc dân sự toàn thời gian trong khi phục vụ bán thời gian với tư cách là thành viên Vệ binh Quốc gia. Những người lính canh bán thời gian này được tăng cường bởi một cán bộ toàn thời gian gồm các nhân viên Lực lượng Phòng vệ & Dự bị Tích cực (AGR) trong cả Lực lượng Vệ binh Quốc gia Lục quân và Lực lượng Vệ binh Quốc gia trên không, cùng với các Kỹ thuật viên Dự bị Lục quân trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia và Kỹ thuật viên Dự bị Phòng không (ART) trong Lực lượng Phòng không Quốc gia.

 

 

Được thành lập vào năm 1636 với tư cách là một lực lượng dân quân, Vệ binh Quốc gia Mỹ là một nhóm dự bị “sẵn sàng” gồm 450.000 thành viên cả nam và nữ tình nguyện hoạt động tại tất cả 50 tiểu bang và 4 vùng lãnh thổ của Mỹ. Các vệ binh làm các công việc dân sự và tham gia huấn luyện quân sự bán thời gian. Họ được huy động làm nhiệm vụ trong thời kỳ bất ổn dân sự, thiên tai, đình công, chiến tranh, tình trạng y tế khẩn cấp và bạo loạn.

Là lực lượng duy nhất tồn tại cả ở cấp liên bang và tiểu bang, theo Hiến pháp Mỹ, các đơn vị vệ binh có thể được huy động để đảm bảo an toàn công cộng, trật tự và hòa bình tại địa phương trong thời gian khẩn cấp và có thể được huy động để trở thành mọt phần thiết yếu của lực lượng Mỹ ở nước ngoài.

Các vệ binh thường làm việc tại tiểu bang mình sống, tham gia các cuộc diễn tập được lên lịch vào một cuối tuần trong tháng và một chương trình huấn luyện 2 tuần mỗi năm.

Liên tục phát triển trong gần 400 năm qua, từ các lực lượng dân quân thuộc địa tham gia vào các trận chiến đầu tiên của Cách mạng Mỹ, tham gia vào 2 cuộc chiến tranh thế giới, đến việc bảo vệ thủ đô của Mỹ khỏi đám đông bạo loạn đầu năm 2021, Lực lượng Vệ binh Quốc gia đáp ứng các nhiệm vụ chiến đấu, các trường hợp khẩn cấp trong nước và cũng tham gia vào mọi cuộc xung đột lớn của Mỹ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)