[Uskings] Top 100 Kỷ lục bất biến Hoa Kỳ - P100 - University of California, San Diego : Trường đại học nghiên cứu và sản xuất ván lướt sóng làm từ tảo biển đầu tiên Hoa Kỳ

13-05-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Vào năm 2015, các sinh viên sinh học và hóa học của UC San Diego đã tạo ra ván lướt sóng bền vững, dựa trên tảo đầu tiên trên thế giới.

Đại học California, San Diego (UC San Diego hay gọi là UCSD) là một trường đại học nghiên cứu cấp đất công ở San Diego, California. Được thành lập vào năm 1960 gần Viện Hải dương học Scripps đã có từ trước, UC San Diego là cơ sở ở cực nam trong số mười cơ sở của Đại học California, cung cấp hơn 200 chương trình cấp bằng đại học và sau đại học, ghi danh 33.343 sinh viên đại học và 9.533 sinh viên sau đại học.

Dự án bắt đầu vài tháng trước khi các sinh viên sinh học đại học bắt đầu làm việc với một nhóm sinh viên hóa học đại học để giải quyết một vấn đề hóa học cơ bản: làm thế nào để tạo ra tiền thân của lõi bọt polyurethane của ván lướt sóng từ dầu tảo. Ván lướt ván polyurethane ngày nay được sản xuất độc quyền từ dầu mỏ.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

 

Stephen Mayfield, giáo sư sinh học và di truyền học về tảo, người đứng đầu nỗ lực giải thích: “Hầu hết mọi người không nhận ra rằng dầu mỏ là dầu tảo. “Nó chỉ mới hóa thạch, 300 triệu đến 400 triệu năm tuổi và bị chôn vùi sâu dưới lòng đất.”

Các sinh viên hóa học đã tìm ra cách thay đổi hóa học dầu thu được từ tảo trong phòng thí nghiệm thành các loại “polyol” khác nhau. Được trộn với chất xúc tác và silicat theo tỷ lệ thích hợp, các polyol này nở ra thành một chất giống như bọt, cứng lại thành polyurethane tạo thành lõi của ván lướt sóng.

Mặc dù lõi của ván được làm từ tảo, nhưng nó có màu trắng tinh khiết và không thể phân biệt được với hầu hết các ván lướt sóng làm từ dầu mỏ thông thường. Đó là bởi vì dầu từ tảo, như dầu đậu nành hoặc dầu cây rum, rất trong.

“Điều này cho thấy rằng chúng ta vẫn có thể tận hưởng đại dương, nhưng hãy làm như vậy theo cách bền vững với môi trường,” Mayfield nói thêm.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)