[USKINGS] Top 20 công ty robot sáng tạo nhất Hoa Kỳ - P13 - Xenex Disinfection Services (Texas) : Sát thủ đối với những mầm bệnh từ virus

15-01-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Xenex được thành lập dựa trên tầm nhìn thuyết phục nhằm giải quyết một vấn đề cấp bách: khai thác sức mạnh vô hiệu hóa mầm bệnh đặc biệt của ánh sáng Xenon để loại bỏ mầm bệnh bị bỏ sót trong quá trình làm sạch thủ công và hỗ trợ các chương trình kiểm soát nhiễm trùng và nỗ lực của công ty để giảm ô nhiễm môi trường.

Công ty Xenex Disinfection Services có trụ sở tại Texas mới đây đã công bố thử nghiệm thành công robot có tên LightStrike chống lại viruscorona bằng tia cực tím. Robot được bán tại Nhật Bản bởi nhà sản xuất thiết bị y tế Terumo, phát ra ánh sáng có bước sóng trong khoảng 200-315 nanomet để khử trùng giường, tay nắm cửa và các bề mặt khác.

Loại robot kể trên có 8 đèn, có thể tự di chuyển và phóng ra các tia cực tím mạnh lên tường, sàn nhà và những nơi có thể có virus. Thí nghiệm cho thấy sau khi robot phóng tia cực tím liên tục trong một khoảng thời gian nhất định, virus có thể bị tiêu diệt đến mức không thể phát hiện được nữa.

 

Hình minh họa. Nguồn: internet 

Theo Xenex, các mầm bệnh khác nhau sẽ bị phá hủy bởi tia cực tím ở các bước sóng khác nhau, nên với phổ tia cực tím rộng. Công nghệ này đã được chứng minh là có tác dụng chống lại vi khuẩn đa kháng thuốc và virus Ebola. Robot LightStrike cũng được chứng minh là có hiệu quả 99,99% trong việc loại bỏ coronavirus trên khẩu trang N95, nhằm giảm thiểu rủi ro của việc dùng lại khẩu trang này khi nguồn hàng đang thiếu hụt. Loại máy này đã được giới thiệu trong khoảng 500 cơ sở chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới.

Terumo đã được cấp quyền phân phối độc quyền vào năm 2017. Các thiết bị có giá khoảng 15 triệu yên (140.000$), đã được triển khai tại 11 cơ sở vào cuối tháng 4, nhưng sự quan tâm đã tăng lên từ các bệnh viện nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Có thể nói công ty đang thay đổi cách các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nghĩ về và quản lý việc khử trùng. Những thành công mang lại cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang ngày càng được các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực khách sạn, vận tải và nhiều doanh nghiệp khác áp dụng khi họ đối mặt với những thách thức của đại dịch COVID-19.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)