[USKINGS] Top 20 công ty robot sáng tạo nhất Hoa Kỳ - P7 - Diligent Robotics (Texas) : "Nữ y tá" AI đa dụng trong hệ thống bệnh viện tại Mỹ

27-12-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI, trong tương lai gần, rất có thể lĩnh vực từng được đánh giá không thể không có sự nhúng tay của con người là Y tế cũng sẽ được thay thế bằng các hệ thống robot.

Đầu tháng 1/2018, các bệnh viện tại Hoa Kỳ đã chính thức đưa Robot y tá vào hoạt động thử nghiệm và đem lại các kết quả khá tốt.

Robot Moxi được tạo ra bởi công ty có trụ sở tại Texas là Diligent Robotics với mục đích giảm tải cho y tácó khả năng đảm nhận khoảng 30% các công việc bình thường của các y tá bao gồm một vài nhiệm vụ đơn giản như thu gom thiết bị y tế và cung cấp các dịch vụ phòng cho người bệnh.

Robot này sử dụng hệ thống camera và lidar - một công nghệ viễn thám đo khoảng cách sử dụng laser - để tiếp nhận thông tin. Khi có bất kỳ y tá hay bác sĩ nào tiếp cận gần vị trí của Moxi, nó sẽ thể hiện các cảm xúc vui vẻ, phấn chấn hay yêu thương bằng cách "vẫy tay", thay đổi hình dáng "mắt" thành trái tim hay nháy mắt,... để khích lệ tinh thần.

 

 

Andrea Thomaz, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Diligent Robotics, cho biết: “Mục tiêu của Moxi là robot được tạo ra không nhằm thay thế hoàn toàn vị trí của các y tá trong bệnh viện, mà là để hỗ trợ mọi người hoàn thành tốt hơn vai trò của mình.

“Đó là một robot thân thiện, nhạy cảm và trực quan! Moxi không chỉ làm giảm bớt công việc của y tá mà nó còn giúp nhân viên trong bệnh viện cảm thấy thoải mái khi chỉ dừng ở mức chia sẻ công việc chứ không thay thế vị trí của họ”.

Theo các báo cáo nghiên cứu, việc tăng cường sử dụng công nghệ thông minh trong các bệnh viện trong những năm qua cho thấy việc này có thể tiết kiệm tới 13 tỷ USD cho ngành y tế. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của robot, các nhân viên y tế cũng sẽ giảm bớt được căng thẳng trong công việc và có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us); sohuutritue.net.vn


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)