(USKings Values.2022) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1199 - Thành phố St. Augustine (Florida) : Thành phố lâu đời nhất tại Hoa Kỳ do người Châu Âu thành lập

29-07-2022

(kyluc.vn - uskings.us) Được thành lập vào năm 1565, St. Augustine là khu định cư lâu đời nhất liên tục bị chiếm đóng của người gốc Âu và người Mỹ gốc Phi ở Hoa Kỳ. Bốn mươi hai năm trước khi Jamestown thuộc địa của Anh và năm mươi lăm năm trước khi Người hành hương đổ bộ lên Plymouth Rock, người Tây Ban Nha đã thành lập thành phố St. Augustine - khu định cư lâu dài đầu tiên của Hoa Kỳ.

Lịch sử ghi lại rằng thuyền trưởng Pedro do Menéndez de Aviles của Tây Ban Nha nhìn thấy dải đất này lần đầu tiên vào đúng ngày lễ thánh Augustine, lúc đang ở trên con tàu của mình. Khi cập vào đất liền (ngày 8-9-1565), ông quyết định xây dựng thành phố và pháo đài tại đây, đồng thời đặt tên vùng đất này theo tên ngày lễ thánh.

Đến năm 1763, người Tây Ban Nha buộc phải nhường quyền kiểm soát Florida (trong đó có thành phố Saint Augustine) cho người Anh. Tuy nhiên người Anh chỉ sở hữu thành phố này trong 20 năm, sau đấy họ phải trả Florida cho người Tây Ban Nha.

 

 

Đến năm 1821, Tây Ban Nha bán Florida cho nước Mỹ (lúc này đã thành lập) với giá 5 triệu USD và kết thúc vĩnh viễn quyền quản lý của mình trên dải đất xinh đẹp này. Tuy nhiên, những di sản văn hóa mà người Tây Ban Nha để lại không bị xóa nhòa, mà trở thành một trong những niềm tự hào của nền văn hóa Mỹ ngày nay.

Lịch sử cũng được ghi lại trên các con đường nhỏ của St. Augustine, nơi bây giờ đã trở thành những con phố shopping dành cho khách du lịch. Ngay ngã rẽ vào con đường nhỏ đầu tiên, có thể thấy lớp học đầu tiên của nước Mỹ. Đó là một ngôi nhà gỗ nhỏ, có ô cửa sổ mở ra và một cô giáo trẻ (mô hình búp bê) đang gọi các em học sinh vào lớp.

 

 

Mặc dù đã trên 500 năm tuổi nhưng Saint Augustine không có cái vẻ âm u cổ kính, mà lúc nào cũng rực rỡ như còn rất son trẻ. Ánh nắng, những chậu hoa nhiều màu sắc, dòng du khách tấp nập, những con phố nhộn nhịp… đều toát lên sức sống và niềm vui. Có lẽ đó cũng là nét văn hóa riêng của vùng đất nhiệt đới này.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)