Valencia triển khai sáng kiến sử dụng cột đèn để sạc xe điện

08-02-2023

(kyluc.vn - worldmark.world) Có thể được biết đến nhiều nhất với kiến trúc tuyệt đẹp nhưng thành phố Valencia của Tây Ban Nha có một tham vọng mới: trở thành trung hòa carbon vào năm 2030.

Đèn đường được sử dụng để sạc lại cho ô tô điện, sáng kiến này đã chứng tỏ thành công đến mức 12 trạm sạc ban đầu đang được tăng lên hơn 150.

Các camera phát hiện chuyển động sẽ sớm có nghĩa là các đèn đường này sẽ bật hoặc tăng cường độ sáng khi có người đi ngang qua, như một biện pháp tiết kiệm năng lượng hơn nữa.

"Mỗi camera sẽ giám sát một phần của vỉa hè hoặc bãi biển và khi phát hiện có người trong khu vực của mình, nó sẽ bật hoặc bật đèn lên. Và sau khoảng 5 phút - điều này vẫn chưa được quyết định - hệ thống sẽ giảm mức cường độ ánh sáng," Vicente Mayans, Trưởng bộ phận chiếu sáng công cộng của Valencia, giải thích.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Không chỉ năng lượng được tiết kiệm. Ernesto Faubel, điều phối viên dự án cho biết: “Để ước tính khoản tiết kiệm được, chỉ cần xem xét việc lắp đặt một điểm sạc loại này tốn khoảng 2.500 euro, so với 50.000 euro cần thiết cho các điểm sạc truyền thống”.

Từ cộng đồng ngư dân đến cộng đồng năng lượng

Từng là nơi sinh sống của một cộng đồng ngư dân nhỏ, khu vực Cabanyal nổi tiếng đã trở thành phòng thí nghiệm về hiệu quả năng lượng. Điều này là nhờ MAtchUP, một dự án do EU tài trợ nhằm phát triển và nhân rộng các giải pháp thành phố thông minh.

Vicente Gallart, Giám đốc của Public Company Plan Cabanyal cho biết: “Đó là khu vực lân cận đã trải qua sự thay đổi lớn nhất trong vòng 7 đến 8 năm qua. "Mức độ phục hồi, tái tạo đô thị diễn ra ở khu phố này chưa từng diễn ra ở bất kỳ khu phố nào khác ở thành phố Valencia trong thời gian qua... Tôi có thể nói là 20 hoặc 30 năm."

Các tấm pin mặt trời cũng đã được lắp đặt trên mái của Chợ Thành phố Cabanyal để cung cấp năng lượng cho hệ thống điều hòa không khí.

Laurie Barriol, Kỹ thuật viên R&D làm việc trong dự án MATchUP của EU cho biết: "Đặc biệt, Hội đồng thành phố đã đưa ra lời kêu gọi đấu thầu lắp đặt loại tấm pin mặt trời này, cái gọi là 'màn che năng lượng mặt trời', ở 5 điểm khác nhau của Valencia. .

Trung tâm đổi mới đô thị Las Naves sẽ sớm trở thành nơi đặt “nhà máy năng lượng mặt trời xã hội hóa” đầu tiên của thành phố, một dự án trị giá 100.000 euro, 80% trong số đó được tài trợ bởi những công dân đã đầu tư từ 100 đến 2.000 euro.ư

Theo World Mark (worldmark.world) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)