Vestas ra mắt tòa tháp tuabin gió trên đất liền cao nhất thế giới

03-10-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Công ty Vestas của Đan Mạch cho biết họ đang khởi động một tháp tuabin gió trên bờ với chiều cao trung tâm 199 mét, trong ví dụ mới nhất về cách lĩnh vực này đang chuyển sang các cấu trúc ngày càng lớn.

Trong một tuyên bố, công ty có trụ sở chính tại Aarhus mô tả nó là "hiện tại là tòa tháp trên bờ cao nhất thế giới dành cho tuabin gió." Vestas cho biết buổi ra mắt được thực hiện với sự hợp tác của doanh nghiệp Đức Max Bögl. Vestas cho biết chiều cao của tháp sẽ giúp nó “có thể thu được gió mạnh hơn và ổn định hơn” và thúc đẩy sản xuất điện của tuabin.

Tuabin gió của Vestas   Ảnh minh họa   Nguồn: Flickr

“Đặc biệt đối với các dự án ở Trung Âu thường bị hạn chế về không gian quy hoạch sẵn có, điều này góp phần quan trọng vào việc tối đa hóa việc sản xuất điện xanh,” công ty nói thêm.

Tháp đã được thiết kế để sử dụng tuabin Vestas ’V172-7,2MW. Ý tưởng là sử dụng nó ở Đức và Áo. Các bản cài đặt sẽ được cung cấp vào năm 2025.  Tòa tháp sử dụng cả bê tông và thép, kết hợp cái mà Vestas gọi là “công nghệ độc quyền” của chính nó và Max Bögl.

Tháp là thành phần quan trọng của tuabin gió, với bộ công cụ quan trọng bao gồm các thanh trụ và các cánh nằm trên đỉnh của chúng. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ định nghĩa chiều cao trung tâm của tuabin là “khoảng cách từ mặt đất đến giữa rôto của tuabin”.

DOE cho biết thêm rằng chiều cao trung tâm cho các tuabin quy mô tiện ích, trên bờ “đã tăng 66% kể từ 1998–1999, lên khoảng 94 mét (308 feet) vào năm 2021.” Tượng này có chiều cao tương đương với Tượng Nữ thần Tự do. Ở độ cao 199 mét, chiều cao trung tâm của Vestas sẽ cao hơn đáng kể.

Kích thước ngày càng tăng của các tuabin gió đã dẫn đến những lo ngại về việc liệu cơ sở hạ tầng cảng, đường cao tốc và các tàu được sử dụng để lắp đặt tuabin trên biển có thể ứng phó được hay không. Mặc dù vậy, kỷ nguyên của tuabin “siêu cỡ” đang đến rất nhanh.

Cùng với các tuabin trên bờ, các tuabin ngoài khơi cũng đã phát triển về quy mô trong vài năm qua. Ví dụ, tuabin ngoài khơi Haliade-X của GE Renewable Energy có chiều cao lên tới 260 mét và các cánh có kích thước 107 mét.

Vài năm gần đây đã chứng kiến ​​một số dự án năng lượng gió lớn ngoài khơi được hình thành. Vào đầu tháng 9, công ty năng lượng Đan Mạch Orsted cho biết “trang trại gió ngoài khơi lớn nhất thế giới” đã hoạt động hoàn toàn.

Thông báo cho biết mục tiêu 15 GW sẽ cung cấp đủ năng lượng sạch để cung cấp năng lượng cho hơn 5 triệu ngôi nhà. Nó được xây dựng dựa trên mục tiêu của chính quyền là đạt 30 GW công suất gió ngoài khơi vào năm 2030, một tham vọng hiện có mà hầu hết sẽ được đáp ứng bởi các hệ thống lắp đặt đáy cố định.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)