Viên hồng ngọc lớn nhất từng được đấu giá được bán với giá kỷ lục

10-06-2023

(kyluc.vn - worldmark.world) Một viên hồng ngọc 55,22 carat đã trở thành viên đá quý lớn nhất và có giá trị nhất từng được bán đấu giá, thu về 34,8 triệu USD.

Viên đá đã được đem ra đấu giá ở New York vào tháng 6, chưa đầy một năm sau khi công ty Fura Gems của Canada phát hiện ra nó tại một trong những mỏ của công ty ở Mozambique.

Ảnh minh họa

Trước khi bán, Sotheby's đã mô tả viên ngọc này là viên hồng ngọc "cực kỳ hiếm" và "có giá trị và quan trọng nhất" từng được tung ra thị trường. Viên đá được đặt tên là Estrela de Fura - hay Ngôi sao Fura trong ngôn ngữ chính thức của Mozambique, tiếng Bồ Đào Nha.

Mặc dù doanh số bán đá quý kỷ lục bị chi phối bởi kim cương - đặc biệt là những viên có màu - nhưng hồng ngọc cũng được coi là một trong những loại đá quý hiếm nhất và có giá trị nhất thế giới. Kỷ lục đấu giá trước đó cho một viên hồng ngọc được thiết lập bởi Sunrise Ruby, một viên đá 25,59 carat được tìm thấy ở Myanmar với giá 30,3 triệu USD tại Geneva, Thụy Sĩ vào năm 2015.

Estrela de Fura được cắt từ một tảng đá thô từng gây chú ý khi được các thợ mỏ khai quật vào tháng 7 năm ngoái. Ban đầu nặng 101 carat, gần gấp đôi so với ở dạng hiện tại, đây là viên hồng ngọc có chất lượng đá quý lớn nhất từng được phát hiện.

Viên đá khổng lồ được cắt thành hình dạng đối xứng nhỏ hơn và được đánh bóng, các quy trình loại bỏ tạp chất và tăng cường màu sắc cũng như độ sáng của đá quý trước khi đưa ra thị trường. Theo Sotheby's, một báo cáo từ Viện Đá quý Thụy Sĩ nói rằng điều này đã "dẫn đến màu đỏ rực rỡ do nhiều phản xạ bên trong."

Viên đá quý đã được trưng bày ở nhiều thành phố khác nhau, bao gồm Dubai, Singapore và Geneva, trước khi chúng được bán ở New York.

Theo World Mark (worldmark.world) 

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)