Viên kim cương lớn thứ ba thế giới lộ diện

23-06-2021

(Kyluc.vn - WorldMark.world) Botswana đang trưng bày viên kim cương 1.098 carat, được cho là lớn thứ ba thế giới từ trước đến nay, theo Hãng tin BBC hôm 17.6.

Viên kim cương khổng lồ đã được hãng Debswana khai thác cách đây 2 tuần và vừa được chuyển đến tay của Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi. Theo Debswana, chiều dài viên kim cương là 73 mm, bề ngang 52 mm và dày 27 mm.

“Đây là viên kim cương lớn nhất mà Debswana tìm được trong hơn 50 năm hoạt động”, theo quyền giám đốc điều hành Lynette Armstrong. Botswana cũng là một trong những quốc gia sản xuất kim cương nhiều nhất thế giới.

Viên kim cương lớn nhất thế giới từng được khai thác là Cullinan (3.106 carat) ở Nam Phi vào năm 1905. Botswana cũng là nơi cho ra đời viên kim cương lớn thứ hai Lesedi La Rona (1.109) năm 2015.

Viên kim cương vừa được tìm thấy vẫn chưa được đặt tên. Debswana là công ty liên doanh giữa chính phủ và tập đoàn sản xuất kim cương thế giới De Beers. Đến 80% lợi nhuận thu được từ các giao dịch được nộp vào kho bạc nhà nước Botswana.

Theo World Mark

Nguồn bài viết: https://thanhnien.vn/the-gioi/vien-kim-cuong-lon-thu-ba-the-gioi-lo-dien-1400068.html

 


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ