(VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÂU - EURI 2024) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Châu Âu - P26 - Bảo tàng Hàng không và Du hành gia Konstantin Tsiolkovsky (Nga): Bảo tàng lịch sử về du hành vũ trụ đầu tiên tại Châu Âu

01-03-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Bảo tàng Lịch sử Du hành vũ trụ E. Tsiolkovsky nằm tại Kaluga, Nga. Đây là một trong những bảo tàng quan trọng nhất dành riêng cho việc khám phá không gian trên thế giới.

Bảo tàng Tsiolkovsky nằm ở thành phố Kaluga, cách Moscow khoảng 190 km về phía Tây Nam. Thành phố Kaluga có ý nghĩa lịch sử quan trọng trong việc phát triển ngành thám hiểm không gian của Nga vì đây là nơi sinh của Konstantin Tsiolkovsky - Nhà khoa học người Nga có tầm nhìn xa và tiên phong trong lĩnh vực không gian vũ trụ.

Bảo tàng được khai trương vào ngày 17 tháng 9 năm 1967 để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Tsiolkovsky. Nơi đây được thành lập để tôn vinh những đóng góp của ông trong lĩnh vực du hành vũ trụ cũng như giới thiệu lịch sử và những thành tựu khám phá không gian của Nga. Mục tiêu chính của bảo tàng cung cấp cho du khách những thông tin về lịch sử khám phá không gian, đặc biệt là tập trung vào sự đóng góp của các nhà khoa học, kỹ sư và phi hành gia Nga. Đồng thời truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).

File:Space museum (Kaluga).jpg

Bảo tàng Tsiolkovsky chứa một bộ sưu tập lớn gồm các hiện vật, tài liệu, mô hình cũng như là các triển lãm tương tác liên quan đến chủ đề khám phá không gian. Du khách tham quan có thể nhìn thấy các bản sao của tàu vũ trụ, bao gồm cả hai con tàu vũ trụ đại diện cho hành trình khám phá không gian cùa Nga là Vostok và Soyuz, cũng như là những bộ đồ du hành vũ trụ mà các phi hành gia đã mặc khi thực hiện sứ mệnh của mình. Ngoài ra, nơi đây còn có các hiện vật trưng bày về lịch sử ban đầu của tên lửa, các chương trình không gian của Liên Xô và sự hợp tác trong việc khám phá không gian.

File:Kaluga - Tsiolkovsky Park and Museum (13).jpg

Một trong những điểm nổi bật của bảo tàng là Phòng tưởng niệm Tsiolkovsky - Một căn phòng riêng để khách tham quan hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Konstantin Tsiolkovsky. Trong căn phòng là các vật dụng cá nhân, bản thảo và dụng cụ khoa học của Tsiolkovsky, mang đến cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc hơn về những ý tưởng và tầm nhìn xa của ông về du hành vũ trụ.

File:Кабинет Сергея Королева в Государственном музее истории космонавтики (51247436729).jpg

Ngoài ra, bảo tàng còn có những chương trình giáo dục, hội thảo và các chuyến tham quan với hướng dẫn viên để phục vụ cho du khách ở mọi lứa tuổi. Các chương trình này bao gồm các chủ đề như nguyên lý của tên lửa, những thách thức trong việc khám phá không gian và tương lai của các chuyến bay ngoài. 

Không những thế, bảo tàng  Tsiolkovsky còn đóng vai trò là trung tâm nghiên cứu và hợp tác trong lĩnh vực lịch sử và công nghệ vũ trụ, Bảo tàng đã và đang hợp tác với các bảo tàng, trường đại học cùng cơ quan vũ trụ khác trong việc thúc đẩy nghiên cứu và bảo tồn các hiện vật cũng như là những kiến thức liên quan đến không gian.

 

File:Tsiolkovsky State Museum of the History of Cosmonautics new building 2022-02 2.jpg

Bảo tàng Lịch sử Du hành vũ trụ Konstantin E. Tsiolkovsky chắc chắn là một điểm đến hấp dẫn đối với những ai quan tâm đến lịch sử và tương lai của việc khám phá không gian. Không chỉ tôn vinh những thành tựu của những người tiên phong trong quá khứ, nơi đây còn truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai vươn tới các vì sao.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

Do Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) đề cử

https://euri.world/euri-records/euri-2024-journey-to-promote-records-in-europe-p26-the-konstantin-e-tsiolkovsky-state-museum-of-the-history-of-cosmonautic-russia-europes-first-museum-of-space-exploration/

 

 


​Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org))