[VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÂU - EURI] Top kiệt tác kiến trúc Châu Âu nổi tiếng Thế giới (P.14) - Duomo di Milano (Ý): Sự kết hợp giữa phong cách Gothic, Phục hưng và Lombard

21-02-2024

(WorldKings.org) Tọa lạc tại trung tâm Milan là một kiệt tác kiến trúc Gothic với chiều cao đầy ấn tượng: Duomo di Milano. Nhà thờ mang tính biểu tượng này không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo mà còn là biểu tượng cho lịch sử phong phú, di sản văn hóa và sức mạnh kiến trúc của Milan.

Việc xây dựng Duomo di Milano bắt đầu vào năm 1386, dưới sự bảo trợ của Đức Tổng Giám mục Antonio da Saluzzo, tuy nhiên, phải đến gần sáu thế kỷ sau, vào năm 1965, mặt tiền cuối cùng mới được hoàn thành. Kiến trúc của Duomo di Milano là sự pha trộn đáng chú ý giữa phong cách Gothic, Phục hưng và Lombard. Đây được xem là một trong những nhà thờ có phong cách kiến trúc phức tạp và mang tính biểu tượng nhất trên thế giới. 

Ảnh: Internet

Mặt tiền:

Mặt tiền của Nhà thờ được trang trí bằng một loạt các tác phẩm điêu khắc, ngọn tháp và các yếu tố trang trí phức tạp. Sự pha trộn hài hòa giữa đá cẩm thạch Candoglia màu hồng, đá cẩm thạch trắng và các chi tiết trang trí đã tạo nên một công trình kiến trúc đầy ấn tượng. Ngoài ra, phần mặt tiền còn được trang trí với hơn 2.000 bức tượng đá cẩm thạch, mô tả nhiều nhân vật, vị thánh và hình ảnh trong Kinh thánh.

Ảnh: Internet

Những ngọn tháp ấn tượng:

Duomo di Milano được bao bọc bởi vô số ngọn tháp và đĩnh tháp nhọn, những ngọn tháp này càng làm tăng thêm vẻ uy nghiêm của công trình. Điểm nổi bật nhất chính là ngọn tháp trung tâm với tượng Madonnina - Một bức tượng Đức Trinh Nữ Maria bằng đồng mạ vàng được đặt trên đỉnh tháp. Các ngọn tháp khác được trang trí bằng tượng của các vị thánh, thiên thần và các nhân vật tôn giáo khác.

Ảnh: Internet

Cửa sổ hoa hồng:
Một trong những chi tiết gây ấn tượng ở phần mặt tiền của 
Duomo di Milano chính là cửa sổ hoa hồng được trang trí bằng kính màu và những hoa văn phức tạp. Những cửa sổ này làm tăng thêm tính thẩm mỹ của mặt tiền đồng thời tăng thêm độ sáng bên trong nhà thờ.

Ảnh: Internet


Gian giữa Nhà thờ và lối đi:
Nội thất của
 Duomo di Milano được đặc trưng bởi gian giữa rộng lớn với lối đi bên cạnh - Một đặc điểm của các nhà thờ phong cách Gothic. Gian giữa được trang trí bởi một loạt các mái vòm và cột nhà, dẫn đến các nhà nguyện và bàn thờ phụ được trang trí bằng các tác phẩm nghệ thuật và điêu khắc tôn giáo.

Ảnh: Internet

Cửa sổ kính màu:
Một trong những điểm thu hút khách tham quan tại
Duomo di Milano chính là bộ sưu tập cửa sổ kính màu tuyệt đẹp có niên đại từ các thời kỳ khác nhau. Những cửa sổ này mô tả các cảnh trong Kinh thánh, các vị thánh, các vị tử đạo và các họa tiết tôn giáo khác, tạo ra những ánh sáng đầy màu sắc khắp nhà thờ.

Ảnh: Internet

Hậu đường và dàn hợp xướng:
Phần hậu đường của
Duomo di Milano được trang trí bằng một bàn thờ cao và một màn hợp xướng theo phong cách Gothic tráng lệ, được chạm khắc tinh xảo với những hình ảnh về cuộc đời của Chúa Kitô và các vị thánh. Các gian hàng của dàn hợp xướng, được chế tác bằng gỗ chạm khắc tinh xảo, có các chi tiết tinh xảo và được các giáo sĩ sử dụng trong các buổi lễ tôn giáo.

Ảnh: Internet

Ngoài vẻ đẹp lộng lẫy về kiến trúc, Duomo di Milano còn có ý nghĩa văn hóa và tôn giáo to lớn đối với người dân Milan cũng như du khách. Day06 được xem như là trụ sở của Tổng Giám mục Milan và là nơi thờ phụng của hàng ngàn tín hữu. Trong suốt nhiều thế kỷ, nơi đây đã chứng kiến vô số nghi lễ tôn giáo, đám cưới hoàng gia và các sự kiện lịch sử, tạo nên bản sắc của người Milan. Bên cạnh đó, Duomo di Milano còn là nơi trưng bày bộ sưu tập hiện vật tôn giáo ấn tượng, bao gồm các di vật quý giá, tác phẩm nghệ thuật và thảm trang trí, mang đến cái nhìn sâu sắc về di sản tôn giáo và di sản nghệ thuật phong phú của Milan.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

 

Do Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) đề cử

 

https://euri.world/euri-records/europe-records-institute-euri-top-europes-architectural-masterpieces-p-14-duomo-di-milano-italy-a-remarkable-blend-of-gothic-renaissance-and-lombard-styles/

 

 

​Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org))