[VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÂU - EURI] Top kiệt tác kiến trúc Châu Âu nổi tiếng Thế giới (P.22) - Cung điện Yusupov (Nga): Kiệt tác kiến trúc của phong cách Tân cổ điển

01-03-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Kiến trúc của Nhà hát Cung điện Yusupov sẽ phản ánh sự sang trọng và tinh tế của phong cách Tân cổ điển, mang đến không gian phù hợp cho các sự kiện và buổi biểu diễn văn hóa do gia đình Yusupov tổ chức.

Nằm trên bờ sông Moika, cung điện Yusupov  là một trong những cung điện nổi tiếng và có ý nghĩa lịch sử nhất trong thành phố St. Petersburg, Nga. Cung điện ban đầu được xây dựng vào thế kỷ 18 bởi kiến trúc sư người Pháp Jean-Baptiste Vallin de la Mothe cho Bá tước Pyotr Borisovich Sheremetev - Một nhà quý tộc nổi tiếng người Nga. Cung điện sau đó đã được gia đình Yusupov mua lại vào đầu thế kỷ 19 và trở thành nơi ở chính của gia đình Yusupov, một trong những gia đình quý tộc giàu có và có ảnh hưởng nhất ở Nga.

Qua nhiều năm, gia đình Yusupovs đã mở rộng và cải tạo cung điện, biến nó thành một dinh thự sang trọng và sang trọng phù hợp với địa vị của họ. Dưới quyền sở hữu của gia đình Yusupov, cung điện đã trở thành một trung tâm văn hóa sôi động, là nơi tổ chức những buổi khiêu vũ, buổi hòa nhạc và biểu diễn sân khấu xa hoa của tầng lớp thượng lưu trong xã hội Nga.

File:Yusupov Palace on the Moika River 01.JPG - Wikimedia Commons

Kiến trúc phong cách Tân cổ điển:

Kiến trúc của Nhà hát Cung điện Yusupov đặc trưng bởi phong cách tân cổ điển - Một phong cách phổ biến tại Nga trong thời kỳ cung điện được xây dựng. Phong cách kiến trúc này lấy cảm hứng từ kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại, nhấn mạnh đến tính đối xứng và cân bằng. Nguyên tắc này có thể được thể hiện rõ trong thiết kế của nhà hát với phần mặt tiền, bố cục nội thất và các yếu tố trang trí có thể được sắp xếp đối xứng, tạo cảm giác hài hòa và trật tự. Mặt tiền của cung điện nổi bật với các họa tiết cổ điển như các dạng cột (Ionic, Doric hoặc Corinthian), trang trí ở trán tường và mái cổng. Những yếu tố này góp phần tạo nên cảm giác trang nghiêm và uy nghi gắn liền với kiến trúc tân cổ điển, đồng thời gợi lên sự hùng vĩ và trật tự của các tòa nhà Hy Lạp và La Mã cổ đại.

File:5584.1. Yusupov Palace on Sadovaya Street.jpg - Wikimedia Commons

Nội thất của cung điện

Bên trong cung điện, bạn sẽ thấy những họa tiết trang trí sang trọng và công phu đặc trưng cho phong cách nội thất Tân cổ điển, bao gồm các hoa văn thạch cao phức tạp trên trần nhà, các đường gờ trang trí và cả những tranh bích họa hoặc tranh tường mô tả các chủ đề cổ điển.

File:Yusupov Palace on Moika 22.JPG

Hoa văn thạch cao:

Các bức tường và trần nhà của cung điện Yusupov được trang trí bằng các hoa văn thạch cao có thiết kế phức tạp như họa tiết hoa, hoa văn và hoa văn kiểu Ả Rập. Những yếu tố trang trí này tạo thêm chiều sâu và kết cấu cho không gian nội thất, thể hiện sự khéo léo của những nghệ nhân lành nghề.

File:6428.3. Yusupov Palace on the Moika.jpg

Tranh bích họa và tranh tường:

Ngoài ra, không gian bên trong của cung điện còn được trang trí bằng những bức tranh bích họa hoặc tranh tường mô tả các chủ đề như lịch sử hoặc phong cảnh đồng quê. Những bức tranh này đã thêm màu sắc và câu chuyện vào không gian nội thất, tạo cảm giác kịch tính và tinh tế.

File:6432.3. Yusupov Palace on the Moika.jpg

Họa tiết mạ vàng:

Các chi tiết mạ vàng được sử dụng khắp cung điện để làm nổi bật các chi tiết trang trí và tăng thêm vẻ sang trọng. Các yếu tố mạ vàng như đường gờ, đầu và các chi tiết trang trí góp phần tạo nên sự phong phú và sang trọng tổng thể của thiết kế nội thất.

File:Yusupov Palace Theater-2.jpg

Bảng màu của cung điện:

Kiến trúc tân cổ điển thường có bảng màu hạn chế, ưu tiên sử dụng các gam màu trắng, kem và pastel. Sự kết hợp của các màu trung tính mềm mại, các điểm nhấn với gam màu pastel và các chi tiết trang trí bằng kim loại mạ vàng đã tạo nên một không gian hài hòa, lôi cuốn, tinh tế vượt thời gian. 

File:6423.2. Yusupov Palace on Moika.jpg

Thiết kế trong ánh sáng:

Kiến trúc tân cổ điển thường tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng không gian nội thất. Các cửa sổ lớn, cửa sổ mái và các lỗ mở được bố trí một cách có sắp đặt, cho phép ánh sáng ban ngày chiếu vào không gian. Ngoài ra, các thiết bị chiếu sáng nhân tạo như đèn chùm và đèn treo tường cũng được sử dụng để mang ánh sáng trong các dịp hội họp của nhà Yusupov. 

File:St. Petersburg Saint Petersburg, Russia (31668862508).jpg

Nhìn chung, phong cách tân cổ điển của Nhà hát Cung điện Yusupov đã phản ánh những lý tưởng văn hóa của thời đại, kết hợp các họa tiết cổ điển với sự đổi mới kiến trúc để tạo nên một không gian đẹp, tinh tế và thể hiện nghệ thuật trường tồn với thời gian.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

Do Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) đề cử

https://euri.world/euri-records/europe-records-institute-euri-top-europes-architectural-masterpieces-p-21-the-yusupov-palace-russia-the-architectural-masterpieces-of-the-neoclassical-style/


​Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)